• ลูก 11 เดือน ถ่ายเหลวมา 2 วัน วันละ 2 ครั้ง สีเหลืองปนเขียว วันแรกมีไข้ กิน เล่นได้ปกติ ไม่งอแง อันตรายไหม

  •  Philaporn
    สมาชิก
    หมอค่ะ ลูก11เดือน ถ่ายเหลวมา2วัน วันละ2ครั้ง สีเหลืองปนเขียวนิดๆ วันแรกมีไข้แต่ไม่สูง กิน เล่นได้ปกติ ไม่งอแง อันตรายไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Philaporn,

                         หากปกติน้องไม่ได้มีอุจจาระที่เหลว แล้วในช่วง 2 วันนี้ ได้มีการถ่ายถ่ายอุจจาระเหลว และถ่ายวันละ 2 ครั้ง ก็ถือว่ามีอาการท้องเสียเกิดขึ้น ซึ่งหากเป็นมานาน 2 วัน ถือว่ามีเป็นอาการท้องเสียแบบเฉียบพลัน โดยมักเกิดจากอาหารเป็นพิษหรือลำไส้อักเสบแบบเฉียบพลับ โดยสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อ ที่มาจากการทานอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือเด็กที่ปนเปื้อนเชื้อจากการไปสัมผัสสิ่งต่างๆ แล้วนำเข้าปาก หรือเด็กดูดนมจากเต้านมของแม่ซึ่งไม่สะอาด มีเชื้อโรคปนเปื้อนอยู่ เป็นต้น

                    สำหรับอาการไข้ หากเป็นเพียงแค่วันเดียวแล้วหายไป และยังไม่มีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น อาเจียน ปวดท้อง เป็นต้น และยังสามารถทานอาหารและดื่มนมได้ตามปกติ เล่นได้ ไม่งอแง ก็ไม่ได้อันตรายอะไร ให้ดูแลรักษาตามอาการ ได้แก่ ให้น้องดื่มน้ำเปล่าให้มากขึ้น หรือให้ดื่มน้ำเกลือแร่สำหรับเด็กทารกร่วมไปด้วย ส่วนนมแม่หรือนมสำหรับทารก ก็ให้ทานได้ตามปกติ โดยควรเป็นนมชนิดที่น้องเคยทานมาก่อน หากน้องยังดูดนมแม่ แม่ควรล้างมือให้สะอาด และเช็ดทำความสะอาดหัวนมและรอบเต้านมให้สะอาดด้วย ส่วนการชงนมผง ก็ต้องล้างภาชนะสำหรับชงนมและขวดนมให้สะอาด และต้มฆ่าเชื้อด้วย รวมไปถึงภาชนะอื่นๆ ที่ให้เด็กทานอาหารด้วย และอาหารที่ให้น้องทาน ก็ต้องทำให้สะอาด ปรุงให้สุกก่อนเสมอ ไม่เก็บทิ้งไว้ข้ามมื้อ งดให้เด็กทานขนมทุกชนิด สำหรับผลไม้ แนะนำควรงดทานไปก่อนด้วย โดยเฉพาะส้มและน้ำส้มเพราะเป็นผลไม้ที่มีเชื้อแบคทีเรียปนอยู่ได้มาก

                    หากน้องยังคงถ่ายเหลวนานหลายวัน และปริมาณอุจจาระมีมาก หรือเริ่มมีภาวะขาดน้ำ เช่น มีริมฝีปากแห้ง ผิวแห้ง ผิวเหี่ยว เบ้าตาลึก หัวใจเต้นเร็ว ซึมลง มือเท้าเย็น หรือกลับมีไข้ขึ้นอีก ไม่ทานนม ไม่ทานอาหาร ก็ควรรีบพาไปพบแพทย์ค่ะ