• เมื่อคืน มีถ่ายเหลวเป็นสีเขียว ปวดท้องบิดๆ เพิ่งไปฉีดวัคซีนโควิดมา สามารถกินยา erfuzide ได้ไหม

  •  nnuying
    สมาชิก
    คุณหมอคะเมื่อคืนถึงตอนเช้าหนูมีอาการถ่ายเหลวเป็นสีเขียวและมีอาการปวดท้องบิดๆคะแต่หนูเพิ่งไปฉีดวัคซีนโควิด19มาเมื่อ3วันก่อนหนูสามารถกินยาerfuzide capsules ไปก่อนได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nnuying,

                          หากมีอาการถ่ายเหลวเป็นน้ำสีเขียว โดยเพิ่งเป็นเมื่อคืน ถือเป็นอาการท้องเสียแบบเฉียบพลัน ซึ่งมักเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือ ลำไส้อักเสบติดเชื้อแบบเฉียบพลับ สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด เชื้อโรคส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย ซึ่งมีหลายชนิด

                         ทั้งนี้ หากมีอาการปวดท้องบิดร่วมด้วย หรือหากลักษณะของอุจจาระมีมูก หรือมูกเลือดปน และมีกลิ่นเหม็นรุนแรง หรือมีไข้ ก็น่าจะเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียมากกว่าไวรัส ดังนั้น หากจะทานยา erfuzide (ตัวยา nifuroxazide) ซึ่งเป็นยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียในทางเดินอาหาร ก็สามารถทานได้ แต่ต้องไม่แพ้ยาชนิดนี้ และทานปริมาณตามที่เภสัชกรแนะนำ

                        ส่วนการดูแลด้านอื่นๆ ได้แก่ พยายามดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย ส่วนอาหาร พยายามเลือกทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ เพราะย่อยยาก และหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เพราะจะยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้นได้

                         หากได้ทานยาและปฏิบัติดังข้างต้นแล้ว ยังคงมีถ่ายอุจจาระปริมาณมาก หรือมีอาการปวดท้องรุนแรง หรือดื่มน้ำและทานอาหารไม่ได้เลย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ