• ถ่ายเหลวเรื้อรัง 2-3 ต่อวัน ร่วมกับปวดท้องบ้าง

  •  nattaya
    สมาชิก
    คุณหมอคะ แบบว่าดิฉันเนี่ยท้องเสียบ่อยมากค่ะ วันหนึง2-3ครั้ง หรือบางทีเนี่ยปวดท้องเอาดื้อๆบ่อยมาก เหมือนเป็นโรคประจำตัวเลยล่ะค่ะ ใช้ชีวิตประจำวันลำบากมากค่ะ อยากรู้ค่ะว่าพอจะมีวิธีรักษาเบื้องต้นไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ nattaya

    ท้องเสียเรื้อรัง จำเป็นต้องหาสาเหตุค่ะ การรักษาแตกต่างกันตามสาเหตุ

    • โรคระบบทางเดินอาหารและระบบลำไส้ผิดปกติ  เช่น โรคโครห์น (Crohn’s Disease) โรคลำไส้อักเสบ โรคลำไส้ใหญ่อักเสบเป็นแผลเรื้อรัง โรคเซลิแอคหรือแพ้กลูเตน โรคลำไส้แปรปรวน
    • แพ้อาหารหรือธาตุอ่อน บางคนมีปัญหาในการย่อยสารอาหารบางประเภทหรือที่เรียกว่า ภูมิแพ้อาหาร เช่น การแพ้แล็กโทส ซึ่งเป็นน้ำตาลที่พบมากในนมหรือผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับนม หรือสารทดแทนความหวานในปริมาณมาก ก็อาจก่อให้เกิดอาการท้องเสียได้เช่นกัน
    • การได้รับเชื้อปรสิต และโรคติดเชื้ออื่น
    • การตอบสนองต่อยาบางประเภท เช่น ยาปฏิชีวนะ และยาลดกรดที่มีแมกนีเซียม

      แนะนำให้ไปตรวจเพิ่มเติมเพื่อที่จะได้มั่นใจว่าไม่มีโรคอันตรายแอบแฝงค่ะ การดูแลตนเองเบื้องต้นเมื่อเกิดอาการท้องเสีย ควรระมัดระวังเรื่องการรับประทานอาหารและความสะอาดเป็นหลัก ผู้ป่วยควรเลือกรับประทานอาหารที่ย่อยง่าย เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม น้ำซุป ขนมปัง และควรหลีกเลี่ยงอาหารหมักดอง ไขมันสูง เครื่องดื่มคาเฟอีน ของหวาน ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับนม และอาหารรสจัด หากมีอาการอ่อนเพลียจากการเสียน้ำและเกลือแร่ ควรดื่มผงน้ำตาลเกลือแร่ โออาร์เอส (ORS) โดยจิบทีละนิด และจิบบ่อย ๆ