• กินยาคุมเม็ดที่ 11 หลังจากทานยาไป 1 ชั่วโมงครึ่ง ได้มีท้องเสีย จึงทานยาซ้ำไป ประสิทธิภาพของยาคุมจะยังดีไหม

  •  porporols
    สมาชิก
    อยากรบกวนสอบถามหน่อยค่ะ พอดีได้ทานชาตรามือไ ก่อนทานยาคุม เป็นยาคุมเม็ดที่11 (มาร์วีลอน28) หลังจากทานยาคุมไปได้ 1ชั่วโมงครึ่ง น่าจะเป็นผลจากชา ทำให้ท้องเสียถ่ายเหลว แล้วไม่มั่นใจว่ายาได้ดูดซึมไหม เกิดความกังวลเลยไปซื้อแผงสำรองมาทานเม็ดที่11ซ้ำไป อยากสอบถามว่าจะมีผลอะไรไหมคะ ยังมีประสิทธิภาพในการคุมกำหนดได้อยู่ไหมคะ หรือถ้าีผลควรทีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้างคะ( เพราะเหมือนทานเม็ดที่11ซ้ำไป2เม็ดค่ะ) แล้วเม็ดที่12ในงันต่อไป ทานได้ปกติไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ porporols,

                         หากทานยาคุมกำเนิดอยู่ และมีอาการท้องเสียเกิดขึ้น อาจส่งผลต่อการดูดซึมของยาคุมกำเนิดได้ เพราะในขณะที่มีอาการท้องเสีย การเคลื่อนไหวของกระเพาะอาหารและลำไส้ก็จะเกิดขึ้นมากกว่าปกติ และการดูดซึมของลำไส้ก็จะผิดปกติไป ดังนั้น แม้จะทานยาซ้ำไปอีกเม็ด ก็ยังอาจส่งผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมที่อาจลดลงได้  จึงไม่แนะนำให้ทานยาคุมซ้ำไปอีก แต่ทั้งนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วย และควรใช้ไปจนกว่าจะหายจากอาการท้องเสียไปแล้วประมาณ 7 วันค่ะ

                  อย่างไรก็ตาม หากทานยาคุมกำเนิดซ้ำไปแล้วในวันนี้ วันพรุ่งนี้ และวันต่อๆ ไป  ก็ให้ทานวันละ 1 เม็ดตามเวลาเดิมปกติค่ะ

                  สำหรับอาการท้องเสียที่เกิดขึ้น ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ และดื่มน้ำเกลือและดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย สำหรับอาหาร ควรทานอาหารเฉพาะอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ เพราะย่อยยาก และหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เพราะอาจทำให้ถ่ายมากขึ้นค่ะ หากยังคงถ่ายบ่อย ถ่ายปริมาณมาก จนร่างกายอ่อนเพลีย ขาดน้ำ หัวใจเต้นเร็ว ปัสสาวะออกน้อย ตาโหล หรือมีไข้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ