• มีท้องเสียหนัก อาเจียนหลายรอบ เป็นอาการอะไร

  • ท้องเสียหนัก/อ้วกบ่อยๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ เปรมิกา ยิ่งนึก,

                       อาการถ่ายอุจจาระเป็นน้ำหรือท้องเสีย และมีอาเจียน หากเพิ่งเกิดขึ้น น่าจะเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือ ลำไส้อักเสบติดเชื้อแบบเฉียบพลับ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อ ที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด เชื้อโรคส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย ซึ่งมีหลายชนิด

                       ซึ่งในผู้ที่เป็นอาหารเป็นพิษหรือลำไสัอักเสบเฉียบพลันนั้น นอกจากจะมีท้องเสีย อาเจียน บางรายอาจมี ปวดท้อง เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย เหนื่อย เวียนหัว และอาจมีไข้ได้

                       ในเบื้องต้นควรพยายามดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย โดยให้พยายามจิบทีละน้อย เพื่อป้องกันการอาเจียนออกมา สำหรับอาหาร ควรทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ เพราะย่อยยาก อาจยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่

                       นอกจากนี้ อาจทานคาร์บอนเพื่อช่วยในการดูดซึมสารพิษ ทานยาแก้อาเจียน เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น

                       แต่หากยังคงถ่ายอุจจาระบ่อย ปริมาณอุจจาระมาก หรือมีอาเจียนมาก ทานอะไรไม่ได้ และไม่สามารถดื่มน้ำชดเชยได้เพียงพอ ซึ่งสังเกตได้จากการมีริมฝีปากแห้ง ผิวแห้ง เบ้าตาลึก หัวใจเต้นเร็ว ปัสสาวะออกน้อย สีเหลืองเข้ม เป็นต้น หรือมีอาการปวดท้องรุนแรง ก็ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ