• แฟนมีปัญหาเรื่องอาการท้องเสียมานานมาก แต่ไม่ไปหมอจน ตอนนี้มีริดสีดวง

  •  Jarukorn Chairut
    สมาชิก

    คือแฟนเป็นคนอเมริกา มีปัญหาเรื่องอาการท้องเสียมานานมาก แต่ไม่ยอมไปพบหมอจนตอนนี้มีอาการของริดสีดวงพวงมาบ่อยๆ

    พฤติกรรมประจำวัน
    1.ดื่มน้ำน้อย
    2.กินผักพอประมาณไม่ค่อยมา ส่วนใหญ่จะทานชิส นม ขนมปัง กาแฟ แล้วก็น้ำอัดลม
    3.ออกกำลังกายเป็นประจำ
    4.ชอบดื่มเบียร์
    5.ขับรถเป็นเวลานาน
    6.ความเครียดสูง
    7.ชอบกินอาหารกระป๋อง เช่น มะเขือเทศกระป๋อง, ถั่วกระป๋อง เป็นต้น
    8.มีปัญหาเรื่องการนอนหลับ
    9.ไม่ค่อยอยู่นิ่ง ชอบออกไปกิจกรรมนอกบ้านแบบไม่พักผ่อน
    10.มื้อเช้า มื้อเที่ยงชอบกินแค่แอปเปิล1-2ลูก

     สวัสดีคะคุณ Jarakorn Chairut  ก่อนอื่นนะค่ะ ถ้าเป็นในคนต่างประเทศหมอจะต้องสงสัยเรื่องการติดเชื้อจากอาหารที่รับประทานก่อนนะค่ะ แต่ถ้ามาอยู่นานแล้วอาการควรจะดีขึ้นเพราะเริ่มคุ้นชินกับเชื้อในท้องถิ่นค่ะ แต่ถ้ายังมีปัญหาถ่ายเหลวเป็นประจำประกอบกับการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอร์นี่หมอจะมีปัญหาเรื่องลำไส้อักเสบค่ะ หรือ มีอาการระคายเคืองของลำไส้ค่ะ อาหารที่รับประทานเป็นประจำจัดว่าเป็นอาหารปกติของชาวต่างชาติค่ะ แต่แนะนำว่าควรให้รับประทานโยเกิร์ต เพิ่มจะทำให้เพื่อช่วยเรื่องการขับถ่ายค่ะ คือ ปกติคนต่างชาติจะชินกับการรับประทานอาหารพวกนม เนย และขนมปังซึ่ง กลุ่มอาหารกลุ่มนี้มักทำให้ท้องผูกมากกว่าท้องเสีย ดังนั้น อาจจะต้องดูเรื่องความสะอาดของอาหารค่ะ

    คือ แนะนำดังนี้

    ความสะอาดของอาหาร

    เน้นดื่มน้ำ งดเครื่องดื่มแอลกอฮอร์

    นอนพักผ่อนให้เพียงพอ

    แนะนำอาหารอ่อนๆ เพียงลดอาการระคายเคืองกระเพาะอาหาร และลำไส้ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ระบบทางเดินอาหารเพื่อดูแล เรื่อง ภาวะสำไส้อักเสบเรื้อรังค่ะ และอาจจะต้องตรวจในเรื่องก้อนที่ออกมาจากทางทวารหนักค่ะ