• มีอาการถ่ายเหลวเป็นน้ำ หลังจากทานข้าวเสร็จ เป็นเพราะอะไร

  •  Suwanan Piamngam
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะมีอาการถ่ายเหลวปกติจะขับถ่าย3วันจะถ่ายทีแต่4-5วันที่ผ่านมามีอาการถ่ายเหลวเปนน้ำหลังกินข้าวเป็นเพาะอะไรค่ะ
    Suwanan Piamngam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suwanan Piamngam

    อาการถ่ายเหลวเป็นน้ำนั้นสาเหตุที่พบได้บ่อยคืออาหารเป็นพิษจากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด ทำให้ลำไส้มีการอักเสบหรือติดเชื้อ ขับถ่ายเป็นน้ำเหลวๆออกมาได้ค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่นลำไส้แปรปรวน ซึ่งมักเป็นค่อนข้างเรื้อรัง มีอาการปวดท้องบิด พอถ่ายแล้วจะรู้สึกอาการดีขึ้น หรือเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาฆ่าเชื้อบางชนิดติดต่อกันมานานๆเป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำการดื่มน้ำมากๆ ให้ชดเชยกับการถ่ายเหลวที่จะสูญเสียน้ำไป อาจผสมผงเกลือแร่จิบได้ด้วย และรับประทานอาหารสุกสะอาดปรุงสุกใหม่ ล้างมือก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง

    ควรไปพบแพทย์หากถ่ายเหลวมากจนอ่อนเพลีย ดื่มน้ำตามไม่ทัน หรือปวดบิดท้องมาก มีไข้สูง คลื่นไส้ อาเจียนเยอะร่วมด้วย