• ท้องหลังมีประจำเดือนครั้งสุดท้ายประมาณกี่วัน

  •  Joy Benjawan
    สมาชิก
    อยากทราบว่า เป็นประจำเดือน วันแรกครั้งสุดท้าย วันที่ 18 กพ. ค่ะ มีอะไรกับแฟน ช่วง 25-28 กพ. และ 2-5 มี.ค ช่วงไหนที่ คาดว่าจะเป็นวันที่ปฏิสนธิ หรือมีโอกาสท้องสูง ค่ะ
    Joy Benjawan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Joy Benjawan

    การตั้งครรภ์มักเกิดในช่วงที่มีการตกไข่ โดยการตกไข่จะเกิดในประมาณวันที่ 14 นับจากวันแรกที่เริ่มมีรอบเดือน

    ดังนั้นจากเหตุการณ์ที่กล่าวมา ช่วงที่มีโอกาสเป็นไปได้มากกว่าคือ 2-5 มีค. แต่อย่างไรก็ตามการตกไข่อาจมีการคลาดเคลื่อน หรือถ้าเลือดที่ออกในรอบนั้นไม่ใช่เลือดประจำเดือนก็อาจทำให้นับวันผิดไปได้ค่ะ

    กรณีตั้งครรภ์แล้ว อาจใช้การทำอัลตราซาวน์เพื่อประมาณวันที่มีรอบเดือนครั้งสุดท้ายและน่าจะมีการปฏิสนธิได้เช่นกัน ควรสอบถามสูตินรีแพทย์ที่ดูแลอีกครั้งค่ะ