• ไม่แน่ใจว่าท้องไหม แต่มีเลือดออกจากช่องคลอด ตรวจแล้วขึ้น 2 ขีดจางๆ

  • ตรวจการตั้งครรภ์ ก่อนประจำเดือนมา 5 วัน ขึ้น 2 ขีดคะ แบบจางมากๆ จางแบบต้องเพ่งดูอะคะ เช้าก่อนประจำเดือนมา 4 วันก็ตรวจอีก ขึ้น2ขีดแบบจางๆเหมือนเดิมคะ แล้วสายๆก่อนประจำเดือนมา 3 วัน คือมีการการเลือดซึมตอนเช้า พอตกเย็นกะมีเลือดคล้ายประจำเดือน ข่วงนี้มีเรื่องเครียดและ ได้ยกของหนัก คะ สายๆเริ่มมีเลือดไหลคะ คล้ายประจำเดือน ไม่มีอารการปวดท้องเลยคะ แบบนี้ท้องไหมคะ หรือว่าท้องแล้วแท้ง ถ้าเป็นแบบนี้ถึงต้องขูดมดลูดไหมคะ วันนี้ตวจตอนมีเลือดออก ก็ยังขึ้น 2 ขีด จางๆอยู่ค่ะ รวมแล้วตรวจ 4 ครั้ง
    แม่พลอยเบเกอรี่ ธมลวรรณ วงศ์แสนสุข  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ แม่พลอยเบเกอรี่ ธมลวรรณ วงศ์แสนสุข

    การยืนยันการตั้งครรภ์ทำได้โดยตรวจระดับฮอร์โมนที่สร้างจากรกในปัสสาวะหรือในเลือด โดยหากตรวจจากชุดตรวจปัสสาวะ ผลบวกคือขึ้นเป็น 2 ขีดเข้ม หากเป็น 2 ขีดจางอาจจะยังสรุปผลไม่ได้ แนะนำพบสูตินรีแพทย์ที่รพ.เพื่อยืนยันการตั้งครรภ์อีกครั้ง

    ในขณะนี้หากมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ควรรีบไปพบแพทย์ เนื่องจากอาจเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้ง ท้องนอกมดลูก ครรภ์ปลาอุก ท้องลมเป็นต้น