• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุุงยาง หลังจากนั้นมีเลือดออกวันเดียวแล้วหายไป ตรวจครรภ์ขึ้นขีดเดียว มีกินยาแก้ปวดกระดูก และน้ำหนักลดประมาณ 6 กิโล ท้องหรือเปล่า

  • สอบถามค่ะคือปกติประจำเดือนจะมาช่วงวันที่14-15ของทุกเดือนเดือนกค.มีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่8ใส่ถุงแล้วประจำเดือนมาวันที่14 ก.ค. แต่มาแค่นิดเดียวสีแดงวันเดียวพอรู้ว่าเป็นปจด วันที่15เป็นสีดำจนถึงวันนี้ประจำเดือนยังไม่มาอีกเลยนี้แสดงว่าท้องไหมค่ะเมื่อวัน30 กค.ซื้อที่ตรวจมาตรวจขึ้นขีดเดียว ช่วงก่อนมีเดือนก.ค.กินยาแก้ปวดกระดูกและน้ำหนักลดประมาณ6กิโลค่ะ
    อุ๋ง อุ๋ง มุมิ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อุ๋ง อุ๋ง มุมิ

    การมีเพศสัมพันธ์โดยใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไว้ตลอดการมีเพศสัมพันธ์นั้นมีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อย น้อยกว่า 2% ค่ะ

    โดยที่ประจำเดือนที่มาในลักษณะดังกล่าว ถ้ามาประมาณ 2-7 วันแล้วหยุดไป ไม่มีออกมากระปริดกระปรอยระหว่างรอบเดือนอีก ก็อาจจะเป็นประจำเดือนปกติได้

    แต่อย่างไรก็ตามหากรู้สึกว่าเลือดที่มามีลักษณะผิดไปจากประจำเดือนปกติ กังวลว่าจะเป็นเลือดจากสาเหตุอื่นเช่น ภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ หรือการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์ อาจซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ซึ่งตอนนี้ก็น่าจะให้ผลบวกได้แล้วหากมีการตั้งครรภ์

    ดังนั้นผลที่เป็นลบก็แสดงว่าอาจจะไม่ได้ตั้งครรภ์จริง แต่หากไม่สบายใจ สามารถไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้งได้ค่ะ การกินยาแก้ปวดกับน้ำหนักลดดังกล่าวมานั้น ถ้าน้ำหนักลดเทียบเป็น % กับน้ำหนักตัวค่อนข้างมากเช่น 5-10% ขึ้นไป ลดอย่างรวดเร็วในเวลาไม่นาน อาจมีผลกับประจำเดือนได้เช่นกัน แต่ควรยืนยันการตั้งครรภ์ก่อนว่าไม่มีค่ะ