• เป็นประจำเดือนวันที่ 18 ก.ค. มีเพศสัมพันธ์วันที่ 1ส.ค. หลังจากนั้นใช้ยาคุมฉุกเฉิน มีโอกาสท้องไหม

  •  papol
    สมาชิก
    เเฟนเป็นปจด.วันที่18 กค. มีพสพ.วันที่1สค.เวลา6โมงเย็น ปจด.เดือนเเฟนยังไม่หายนะครับ ให้กินยาคุมฉฉ.วันที่4เวลาบ่าย2.20น.(ภายใน72ชม.)กินยาคุมฉฉ.เเบบ1เม็ด ประมาณชั่วโมงที่71ชม.หลังมีพสพ. ก่อนสอดใส่ให้มีพสพ.ทางปาก เเล้วอสุจิเปื้อนนิ้วเลยไปล้างน้ำเปล่าออกกับอวัยวะเพศชาย หลังจากนั้น2-3นาทีเผลอเอานิ้ว ช่วยเเฟน เเล้วสวมถุงยางมีsexกันครับ เเฟนกินยาคุมฉฉ.หลังจากวันนั้นวันที่3ภายใน48-72ชม. ผมกังวลเพราะเเค่น้ำเปล่าทำความสะอาดเฉยๆไม่ได้ล้างสะอาดมาก จะท้องมั้ยครับ มี%ท้องเท่าไหร่ครับ
    papol  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ papol

    การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงใดๆของรอบเดือน ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ทั้งสิ้น ไม่ควรพยายามทำการนับวันหรือใช้การหลั่งนอกเพื่อคุมกำเนิด โอกาสผิดพลาดมีได้สูง ควรป้องกันด้วยถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ไว้ตลอด กินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม หรือฝังยาคุมป้องกันไว้ก่อนล่วงหน้าได้เช่นกัน

    จากที่กล่าวมา การใช้ยาคุมฉุกเฉิน ถ้าได้ใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และใช้ตรงเวลาตามข้างฉลากกำหนด จะช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไปได้ประมาณ 80-90% แต่การใช้ยาบ่อยๆภายในรอบเดือนเดียวกัน อาจจะลดประสิทธิภาพของยาลงไปได้ และไม่ควรเป็นวิธีการที่ใช้บ่อยๆเพราะมีประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่น และมีผลข้างเคียงได้มาก

    ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้นอีกครั้ง ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ถ้าไม่แน่ใจผล หรือรอบเดือนไม่มาตามปกติ ควรไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง