• มีเพศสัมพันธ์ 12-13 เม.ย. กินยาคุมฉุกเฉิน 13 เม.ย. แล้วเริ่มกินยาคุมต่อ ยังไม่มีประจำเดือนมา ตรวจแล้วไม่ท้อง จะท้องไหม

  •  Janes
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟน วันที่ 12 ไม่ได้้ใส่ถุงแต่หลั่งนอก เช้า ก็มีอะไรกับแฟนอีก วันที่ 13แล้วกินยาคุมฉุกเฉิน แบบ 1 เม็ด ไป แล้ว พอ3 ทุ่มก็กิน ยาคุม แบบ21 เม็ด แต่ต้องบอกว่าเคยทานยาคุมไปแล้วเลิกทานเพราะช่วงนั้นะสงสัยว่าตัวเองตั้งครรภ์รึเปล่า แล้วกลับมาทานอีกแต่แผงใหม่ หมอร้านขายยาบอกทานได้เลย แต่มาค้นหาในเน็ตเขาให้กินเม็ดแรกภายใน5 วันของการมีประจำเดือน แต่เรา กินตอนไม่มีประจำเดือน แล้วเดือนที่แล้วประจำเดือนเคลื่อนมาเป็นวันที่24 จากปกติ จะมาวันที่1-3 ส่วนเดือนนี้ เลยวันที่24 แล้วก็ยังไม่มาเลยกลัวว่าตัวเองจะท้องรึเปล่า หรือต้องหยุดทานยาคุม เพื่อให้ประจำเดือนมา ตอนนี้ทานยาคุมเหลือ 6-7 เม็ด ตอนนี้มีอาการปวดหลังบ่อยมาก แล้วก็เจ็บที่หน้าอกกับหัวนม แต่เมื่อวานตอนเช้า ตรวจครรภ์โดยที่ตรงวจ ที่ซื้อจากร้านขายยา ตรวจตอนเช้า ตื่นนอนมาก็ตรวจเลย แต่ขึ้นขีดเดียว เลยสงสัยว่าจะท้องมั้ยค่ะ แล้วการทานยาคุมแบบนี้มันจะได้ผลมั้ยค่ะ แล้วประจำเดือนที่เคลื่อนเดือนที่แล้ว แต่เดือนนี้ไม่มาเหมือนเดือนที่แล้ว มันจะเป็นอะไรมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Janes,

                           การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 12-13 เม.ย. หากไม่ใส่ถุงยางอนามัย ก็ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปในวันที่ 13 เม.ย. ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่งค่ะ

                            ส่วนการที่เริ่มทานยาคุมในวันที่ 13 เม.ย.นั้น เนื่องจากไม่ได้ทานภายใน 5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ก็ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วัน ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ

                            สำหรับประจำเดือนนั้น ก็ย่อมไม่มาตามกำหนดเดิม แต่จะมาเมื่อทานยาคุมจนครบ 21 เม็ดก่อน แล้วเมื่อเข้าสุ่ช่วงเว้นระยะ 7 วัน ก็จะมีประจำเดือนมาค่ะ (โดยมักจะมาเมื่อเว้นไปได้ 2-4 วัน) ดังนั้น ก็ควรทานต่อไปจนกว่าจะครบ 21 เม็ดก่อนค่ะ ทั้งนี้ ไม่ควรหยุดทานยากะทันหัน เพื่อให้ประจำเดือนมา เพราะอาจทำให้ประสิทธิภาพของยาคุมลดลงไปได้ค่ะ

                            ส่วนเรื่องการตั้งครรภ์นั้น หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ในวันนี้ ซึ่งผ่านมา 13 วันนับจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ไป แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                            ส่วนอาการปวดหลัง เจ็บหน้าอก ก็อาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมได้ ซึ่งหากอาการเป็นไม่มาก ก็ไม่ได้อันตรายอะไร อาการจะค่อยๆ ดีขึ้นไปได้เองค่ะ หรือทั้งนี้ อาการปวดหลัง อาจเกิดจากการทำงานหนักก็ได้ ดังนั้น ก้ควรงดการยกของหนักต่างๆ ไม่ก้มๆ เงยๆ บ่อยค่ะ