• กินยาคุมแบบ 28 เม็ดได้ 4 เดือน หยุดทานวันที่ 10 เมษา จนถึงปัจจุบัน ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอกทุกครั้ง

  •  Minny1235
    สมาชิก
    หยุดกินยาคุมแบบ28วันตั้งแต่วันที่10 เดือนเมษา กินได้4 เดือนค่ะ เดือนนี้พฤษภา ประจำเดือนยังไม่มา แล้วก็พึ่งมามีเพศสัมพันธ์ตอนต้นเดือนพฤษภา หลั่งนอกทุกครั้ง จะท้องมั้ยค่ะ ปกติก่อนกินยาคุมประจำเดือนมาปกติ
    Minny1235  Minny1235
    สมาชิก
    เดือนพฤษภา ประจำเดือน เลทมาอาทิตย์1แล้วค่ะ
    Minny1235  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Minny1235

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน 28 เม็ดนั้น เป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก ประมาณ 95-99% โอกาสตั้งครรภ์ขณะรับประทานยาอยู่มีได้น้อยมากๆค่ะ

    โดยการใช้ยาจะต้องใช้ติดต่อกันทุกวัน คลาดเคลื่อนวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมง พอหมดแผงเดิม วันต่อไปให้เริ่มแผงใหม่ต่อไปทันที

    หลังหยุดใช้ยานั้น อาจจะกลับมามีการตกไข่หรือมีประจำเดือนได้ค่อนข้างเร็วในกรณีเป็นยาคุมกำเนิดแบบรับประทาน ดังนั้นถ้ามีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันด้วยถุงยางและหลั่งนอก ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ถึง 20% ค่ะ

    ดังนั้นกรณีนี้ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ หรือไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง ถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์จริงๆ ให้สังเกตอาการต่อไป ประจำเดือนควรกลับมาเป็นปกติหลังจากหยุดยาภายในประมาณ 1-6 เดือน