• มีเพศสันพันธ์ช่วง 7 เม็ดสุดท้ายของยาคุมแผง 28 เม็ด มีโอกาสท้องไหม?

  •  Ann Ann
    สมาชิก
    คือหนูพึ่งกินยาคุมแผงแรกค่ะแบบ28เม็ด กินยาเม็ดแรกตอนที่เป็นประจำเดือนวันแรกอยากทราบว่าระหว่างช่วงที่กินยา7เม็ดสุดท้ายแล้วมีอะไรกับแฟนและปล่อยในจะท้องมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ann Ann,

                       หากได้เริ่มทานยาในวันแรกที่มีประจำเดือน ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยหากได้ทานยาอย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาใกล้เคียงกันของแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียมากร่วม ไม่ได้ทานยาบางชนิดร่วม ยาก็จะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%

                       การทานในช่วง 7 เม็ดสุดท้าย ซึ่งเป็นเม็ดยาที่ไม่มีฮอร์โมน แต่เป็นช่วงที่ประจำเดือนจะมา โอกาสในการตั้งครรภ์จากการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงนี้จึงถือว่าน้อยมากเช่นกัน

                      อย่างไรก็ตามเนื่องจากเพิ่งทานเป็นแผงแรก ยาคุมอาจยังออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มที่ แต่ก็ถือว่ายังมีประสิทธิภาพสูงมากอยู่เมื่อเทียบกับวิธีการหลั่งนอก หรือการใช้ถุงยางอนามัย