• นิ้วเปื้อนน้ำอสุจิ แต่ได้เช็ดออกแล้ว แล้วสอดใส่เข้าสู่ช่องคลอด กินยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  • สวัสดีครับ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมานี้ผมกับแฟนได้มีการช่วยสำเร็จความใคร่ให้กันและกันครับ แล้วหลังจากที่แฟนช่วยผมเสร็จแล้วเนี่ยในตอนแรกนิ้วผมเปื้อนน้ำอสุจิเล็กน้อยแต่ว่าเช็ดออกไปแล้วเรียบร้อยครับ ละหลังจากนั้นประมาณ 5 นาที ผมได้เอานิ้วสอดเข้าไปในช่องคลอดของแฟนครับ หลังจากนั้นประมาณ 2 ชม. แฟนผมก็ได้ทานยาคุมฉุกเฉินแบบ 1 เม็ดครับ อยากทราบว่าแฟนผมจะมีโอกาสตั้งครรภ์รึเปล่าครับ เพราะว่าเมื่อวานนี้แฟนบอกว่าเป็นช่วงไข่ตกด้วยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thursday Child,

                        หากนิ้วมือมีการเปื้อนน้ำอสุจิ แต่ได้เช็ดออกแล้ว อสุจิก็จะไม่มีหลงเหลืออยู่แล้วค่ะ หรือหากหลงเหลือ ก็มีปริมาณที่น้อยนิดมาก ดังนั้น เมื่อใช้นิ้วดังกล่าว สอดใส่เข้าสู่ช่องคลอด โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ถือว่าไม่มีค่ะ จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป แต่หากได้ทานไปแล้ว หลังจากนี้ไปประมาณ 1 สัปดาห์ ก็อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดจากผลของยาได้ หรืออาจทำให้ประจำเดือนมาช้ากว่ากำหนดได้ค่ะ

                        หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ และกังวลเรื่องการตั้งครรภ์ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินโดยไม่จำเป็น เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ