• มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอก 2 ครั้ง ไม่ป้องกัน มีโอกาสท้องไหม

  •  ธนวัฒ น์.
    สมาชิก
    มีอะไรกับเเฟนครั้งที่1ปล่อยนอกเเล้ว30-40นาที มีอะไรกับเเฟนอีกรอบปล่อยนอกจะท้องมั้ยครับ
    ธนวัฒ น์.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Beem

    การมีเพศสัมพันธ์โดยการหลั่งนอกนั้น ยังทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่ถึงประมาณ 4-20%จากน้ำอสุจิที่เล็ดลอดออกมาก่อนจะถึงการหลั่งจริง จึงไม่ควรใช้วิธีดังกล่าวเพื่อคุมกำเนิดอย่างเด็ดขาด

    การคุมกำเนิดควรใช้วิธีที่มีประสิทธิภาพสูงเช่นการใส่ถุงยางอนามัยตลอดการมีเพศสัมพันธ์ การกินยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม

    หากเป็นเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชั่วโมงอาจมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อลดโอกาสการตั้งครรภ์ และสังเกตรอบเดือนอีกครั้ง หากช้ากว่า 35 วันจากรอบก่อน ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรรวจเองเบื้องต้นให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง