• มีอาการท้องผูก อุจจาระลีบแบน ปวดท้อง มีโอกาสเป็นมะเร็งลำไส้ไหม

  •  Atshara Phiwknom
    สมาชิก
    อยากถามคุณหมอว่า คึหนูอายุ29ปี มีสิทธิ์เป็นมะเร็งลำไส้ได้มั้ย ก่อนหน้านี้ปวดท้องไปหาหมอ หมอบอกว่าลำไส้อักเสบติดเชื้อพอกินยาหายแล้วกับท้องผูกถ่ายยาก เป็นแบบถ่ายไม่สุด (ขอโทษนะคะ)ถ่ายในลักษณะเป็นลีบๆแบนๆน่ะค่ะ จนได้ใช้ยาระบายถึงจะออก แต่ก็ออกเป็นน้ำบ้างเป็นมูกบ้าง
    Atshara Phiwknom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Atshara Phiwknom

    มะเร็งลำไส้ใหญ่เป็นมะเร็งที่เกิดกับส่วนใดส่วนหนึ่งของลำไส้ใหญ่ อาการมักจะมาด้วย พฤติกรรมการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เช่นท้องผูกสลับท้องเสีย ถ่ายอุจจาระเป็นเลือด รู้สึกถ่ายไม่สุด ปวดหน่วงๆที่ทวารหนักอยู่ตลอด ลักษณะอุจจาระเปลี่ยนแปลงไป ปวดท้อง รู้สึกแน่นอึดอัดบริเวณช่วงท้องเหมือนมีแก๊สในท้องแบบเรื้อรัง น้ำหนักลดลงโดยไม่มีสาเหตุ เป็นต้น

    จากอาการดังกล่าวมาก็ยังเกิดจากสาเหตุได้อยู่หลายอย่าง ไม่จำเป็นต้องเกิดจากมะเร็งลำไส้อย่างเดียว อีกทั้งในคนอายุน้อย และไม่มีประวัติครอบครัวเป็นมะเร็งลำไส้เลย โอกาสจะเกิดมะเร็งในอายุประมาณนี้ยังมีน้อยมาก อาการปวดท้อง ท้องผูกนั้น อาจจะเกิดจากการดื่มน้ำน้อย หรือรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อยเกินไป ทำให้ท้องผูก อุจจาระคั่งค้างและเกิดการอึดอัดแน่นท้องขึ้นมาได้ค่ะ

    เบื้องต้นแนะนำการดื่มน้ำมากๆ รับประทานผักผลไม้เยอะๆ ขับถ่ายให้เป็นเวลา พยายามขับถ่ายทุกวัน ไม่ใช้ยาระบายเองบ่อยๆ ควรปรับพฤติกรรมเพื่อให้ถ่ายออกได้เอง อีกโรคที่ยังเป็นไปได้กรณีท้องผูกและปวดท้องก็คือโรคลำไส้แปรปรวน ซึ่งก็เป็นเรื้อรังได้เช่นกัน แนะนำว่าถ้าอาการไม่ดีขึ้นหลังปรับพฤติกรรม ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้งค่ะ