• มีอาการท้องผูกมาเกือบปี ทานยาระบายบ่อยๆ ควรทำอย่างไร

  •  Mymine Amc
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะขอสอบถามเกี่ยวกับอาการท้องผูกค่ะ ดิฉันท้องผ๓กมาจะพอปีแล้วค่ะไปหาหมอตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ส่องกล้องตรวจหมอบอกไม่มีอะไรอุจจาระตกค้างในลำไส้เยอะทุกวันนี้แน่นท้องท้องเป็นเถาดานมีลมในท้องเยอะถ่ายไม่ออกค่ะเคยกินยาธรณีสันธฆาตช่วยแต่ก็ถ่ายออกมาไม่หมดกินอะไรไปก็แน่นท้อง ต้องทำยังไงดีคะ
    Mymine Amc  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mymine Amc

    อาการท้องผูกเป็นอาการที่ถ่ายอุจจาระน้อยกว่าปกติหรือถ่ายอุจจาระไม่ออกเป็นเวลานาน มักเกิดจากสาเหตุการรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อยหรือดื่มน้ำน้อย สาเหตุอื่นๆเช่นโรคลำไส้อุดตัน การได้รับยาบางชนิดเช่น ยารักษาอาการชัก ธาตุเหล็ก หรือมีภาวะไทรอยด์ต่ำ เป็นต้น ควรแก้ไขสาเหตุที่มีก่อนเป็นอันดับแรก การท้องผูกมากๆอาจทำให้แน่นท้องร่วมด้วยได้

    แนะนำการปรับพฤติกรรมด้วยการรับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาและไม่นั่งถ่ายนานจนเกินไป เน้นรับประทานผัก ผลไม้ และธัญพืช หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่

    หากปรับพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์ดูว่ามีสาเหตุอื่นๆที่ต้องแก้ไขหรือไม่ หากแน่นท้องมาก รับประทานอาหารอ่อนๆ รับประทานยาแก้จุกเสียดท้อง หรือยาลดลมในช่องท้องเช่น air-x ได้เบื้องต้น