• ท้องผูกเรื้อรัง เป็นมาเกือบ 2 อาทิตย์แล้ว รักษาอย่างไร

  • อยากทราบว่า.คือผมเปนมาเกือบ2อาทิตย์แล้วคับ ถ่ายไม่ออก ถ้าออกก็เล็กๆเรียวๆ พอกดลงตรงซีกโคงขวาแรงๆจะมีอาการปวดข้างใน เป็นมา2อาทิตย์กว่า คือผมกว่าว่ามันจะเป็นท้องผูกเรื้อรังอะคับ ต้องทำยังไงพอจะอธิบายได้ไหมคับ
    เมฆ'จ๋า อย่าร้อง'  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เมฆ'จ๋า อย่าร้อง'

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ท้องผูก จากอาหารหรือดื่มน้ำน้อย

    -มีเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ ทำให้การขับถ่ายเปลี่ยนแปลง อุจจาระมีรูปร่างเปลี่ยนไป

    -การเคลื่อนไหวน้อย ทำให้ไม่ค่อยมีการบีบตัวของลำไส้

    -การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายเมื่ออายุมากขึ้น การบีบตัวของลำไส้น้อยลง

    -ผลข้างเคียงของยาบางชนิดเช่น ยาแก้ปวด ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่ชนิดสเตียรอยด์ ยาลดความดันบางชนิด ยาลดกรด เช่น อลูมินัมไฮดรอกไซด์ แคลเซียมคาร์บอเนต

    ส่วนใหญ่แล้วท้องผูกมักมีสาเหตุจากพฤติกรรมค่ะ คือการรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อย ดื่มน้ำน้อย ดังนั้นแนะนำรับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 1-2 ลิตร พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และหลีกเลี่ยงการเบ่งอุจจาระ

    หากอาการยังไม่ดีขึ้น ยังท้องผูกเรื้อรัง รูปร่างอุจจาระเปลีย่นไป น้ำหนักลด ถ่ายเป็นเลือด ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่ามีโรคอื่นๆซ่อนอยู่หรือไม่