• ท้องผูก ปวดเกร็งท้องน้อย 4วัน รักษาอย่างไร

  •  gsreens
    สมาชิก

    ขี้ไม่ออกคะ แล้ววันนี้มี่อาการปวดเกร็งท้องน้อยเป็นมา 4 วันแล้วค่ะ  ขี้กินข้างเหนียวบ่อยคะ แล้วก็กินน้ำโค้กทุกวันเลยคะ ควรแก้ยังไงดีคะ

    สวัสดีค่ะ

    ภาวะท้องผูกพบได้บ่อยค่ะ และสามารถทำให้มีอาการปวดเกร็งท้อง ไม่สบายตัว ท้องผูกเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ สาเหตุที่พบบ่อยได้แก่ การรับประทานอาหารที่มีกากไยน้อย การกั้นอุจจาระนานๆ ความเครียดวิตกกังวล ดื่มน้ำน้อย มีภาวะเกลือแร่ต่ำ นอกจากนั้นยังเกิดได้จากการใช้ยาบางชนิด โรคลำไส้อุดตัน เป็นต้น

    การดูแลเบื้องต้นเมื่อท้องผูกทำได้โดย  รับประทานอาหารที่มมีกากใยสูง เช่น ผักผลไม้ ธัชพืช เพื่อช่วยให้อุจาระอ่อนตัวและถ่ายง่ายขึ้นค่ะ นอกจากนี้ควรดื่มน้ำมากๆ และควรปรับพฤติกรรมการขับถ่ายให้เป็นเวลาในแต่ละวัน ไม่ควรมีการอั้นอุจจาระหรือรีบร้อนในการขับถ่าย รวมถึงควรลดความเครียดในชีวิตประจำวันและออกกำลังกายเพื่อให้ลำไส้เคลื่อนไหวได้ดีขึ้น

    อย่างไรก็ตามหากลองปรับพฤติกรรมเบื้องต้นแล้วอาการท้องผูกไม่ดีขึ้นอาจจะใช้ยาระบายแบบรับประทานหรือแบบเหน็บก้นซึ่งสามารถซื้อได้ตามร้านขายยาค่ะ

    แต่หากมีอาการบ่อยๆ มีอาการปวดท้องรุนแรง คลื่นไส้อาเจียน หรือถ่ายมีเลือดปนร่วมด้วย หรือจำเป็นต้องใช้ยาระบายบ่อยๆ ควรไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเพื่อหาสาเหตุที่อ่านพบร่วมด้วยและปรับการรักษาท้องผูกที่เหมาะสมอีกทีค่ะ