• อยากทราบการนับอายุครรภ์จากประจำเดือน

  •  Jiraporn Chaiya
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ อยากทราบว่าการตั้งครรภ์เกิดขึ้นก่อนหรือหลังประจำเดือนครั้งสุดท้ายค่ะ ประจำเดือนหมด26 มิถุนา หนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนคนปัจจุบัน7กรกฎา พอถึงกำหนดประจำเดือนก็ไม่มาค่ะ อยากทราบว่าหนูมีสิทติดท้องจากคนเก่าไหมค่ะ แล้วถึงวันนี้23 พฤศจิกา หนูตั้งครรภ์กี่สัปดาห์แล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jiraporn Chaiya

    การตั้งครรภ์ส่วนมากจะเกิดหลังจากประจำเดือนครั้งสุดท้ายค่ะ ซึ่งในกรณีเเบบนี้ ต้องมั่นใจก่อนค่ะ ว่าเลือดที่ออกเป็นประจำเดือนจริงๆ หมายความว่า มาตรงตามรอบ ลักษณะ ปริมาณ สี อาการปวดท้อง เหมือนๆเดิมทุกประการ

    ดังนั้น หลังจากรอบประจำเดือนครั้งสุดท้าย ถ้ารอบมาสม่ำเสมอจริง วันเเรกไม่แน่ใจว่าวันไหน คาดเดาว่าน่าจะประมาณ 23-24 มิถุนายน การที่มีเพศสัมพันธ์ ช่วงวันที่ 7 กรกฎาคม มีโอกาสตรงกับช่วงการตกไข่ของรอบเดือนถัดไปได้สูงค่ะ ซึ่งการการตั้งครรภ์มีโอกาสเกิดขึ้นได้ ถ้ารอบเดือนถัดไปไม่มาตรงตามรอบค่ะ

    ถ้าก่อนหน้านี้รอบเดือนมาสม่ำเสมอตลอด เป็นไปได้ว่าจะมีการตั้งครรภ์จากการมีเพศสัมพันธ์ช่วงวันที่ 7 กรกฎาคม แต่การนับอายุครรภ์ส่วนมากจะนับจากวันเเรกของรอบเดือนสุดท้ายค่ะ ถ้าประจำเดือนไม่มาเลยจนถึงวันนี้ อายุครรภ์น่าจะประมาณ 22 สัปดาห์ค่ะ

    ดังนั้น เเนะนำว่าถ้ามีการตั้งครรภ์จริง ควรไปตรวจกับสูตินรีเเพทย์ เพื่อประเมินอายุครรภ์ที่แน่นอนค่ะ ซึ่งถ้าอายุครรภ์มากกว่านี้ ก็เป็นไปได้ว่ารอบเดือน 26 มิถุนายน อาจไม่ใช่รอบเดือนจริงๆ แต่เป็น เลือดที่ออกผิดปกติ และน่าจะมีการตั้งครรภ์มาก่อนหน้านี้เเล้วค่ะ

    Jiraporn Chaiya  Jiraporn Chaiya
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ ถ้าอายุครรภ์22 สัปดาห์ มันเกินจากมีเพศสัมพันธ์จริง7 กรกฎาคมหรือเปล่าค่ะ

    เป็นไปได้ค่อนข้างสูงค่ะ