• ทุกคนมีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อยู่แล้วไหม ถ้าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ต้องตรวจโรคไหม

  •  Wirapat
    สมาชิก
    สวัสดีครับตามหัวข้อเลยครับผมอยากทราบว่าทั้งผู้ชายและผู้หญิงมีโรคที่สามารถติดได้ทางเพศสัพันธ์อยู่แล้วมั้ยครับหรือไม่มีและไม่ต้องได้รับการตรวจถ้าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wirapat,

                          หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ทั้งทางช่องคลอด ทวารหนัก และการทำออรัลเซ็กส์ ก็ย่อมจะไม่มีโรคที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์มา เช่น เริมที่อวัยวะเพศ ซิฟิลิสหนองในแท้ หนองในเทียม แผลริมอ่อน หูดหงอนไก่ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม โรคบางอย่าง อาจไม่ได้ติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างเดียว เช่น HIV ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น ซึ่งโรคเหล่านี้ อาจติดมาจากการรับเลือด การใช้เข็มฉีดยาร่วมกันในผู้เสพยา เป็นต้น ดังนั้น แม้จะไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็อาจมีโรคเหล่านี้ หากมีความเสี่ยงในการติดมาค่ะ

                          ดังนั้น หากจะให้มีปลอดภัยจากการติดเชื้อ ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกันทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ หรือมีคู่เพียงคนเดียว หรือตรวจหาโรคต่างๆ ก่อนที่วางแผนมีครอบครัวค่ะ