• อายุ 25 ปี ที่เล็บมีเส้นสีน้ำตาลจะ 5 เดือนแล้ว จะเป็นมะเร็งไหม

  •  Vee Maro
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ

    ผมอายุ 25 ปี

    น้ำหนัก 57 สูง 163

    ผมทานอาหารโดยประมาณตกวันละสองมื้อ

    เป็นคนไม่รับประทานผลไม้ครับ

    พักผ่อนต่อวัน 5-6 ชม. ครับ

    ผมใช้ชีวิตรูปแบบนี้มาประมาณ 3-4 ปีแล้วครับ

    ผมอยากทราบว่าไฝนี้ใช่ไฝมะเร็งไหมครับ

    https://drive.google.com/file/d/1-2kayvAeAHh67Kv0ULEJ2XDt9H4iqfiD/view?usp=drivesdk

    ไฝมีขนาดเกือบ 1 เซนแล้วครับ มีมาตั้งแต่เกิดเลยครับ

    แล้วที่นิ้วชี้มือข้างเดียวกันเล็บก็เป็นเส้นครับ

    https://drive.google.com/file/d/1-A7nwjytFYxiYv-1CwTD3Qp5vuqCTPkD/view?usp=drivesdk

    ส่วนเล็บนี้เป็นมาได้น่าจะ 5 เดือนแล้วครับ

    อยากทราบว่ามีโอกาสเป็นมะเร็งไหมครับ แล้วถ้าไม่เป็นไฝควรผ่าตัดออกไหมครับ

    ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Vee Maro

    ไฝที่เล่ามา หากมีมาแต่กำเนิด ขนาดคงที่ จะไม่ใช่ลักษณะไฝที่เป็นมะเร็งนะคะ

    เล็บที่เป็นรอยสีน้ำตาล อาจเกิดได้จาก

    1)เม็ดสีบริเวณใต้เล็บที่เข้มขึ้นเรียกว่า Linear melanonychia ซึ่งถือเป็นภาวะที่ปกติ

    2) เลือดออกใต้เล็บ ซึ่งสามารถเกิดจากการกระทบกระแทกที่เล็บ

    3) มะเร็งของเซลล์ที่สร้างเม็ดสีซึ่งอยู่ใต้เล็บ ชนิด Melanoma ซึ่งมักมีรอยโรคที่ขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ลักษณะไม่สมมาตร มีสีไม่สม่ำเสมอ

    ดังนั้นให้คุณ Vee Maro ดูอาการก่อนได้นะคะ หากรอยโรคมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ