• ที่เล็บมีเส้นสีดำยาวจากโคนไปถึงปลายเล็บ เป็นอะไร

  •  Parithat Phal
    สมาชิก
    เพิ่งสังเกตเห็นเส้นสีดำที่เล็บหัวแม่มือด้านซ้ายค่ะยาวจะโคนเล็บถึงปลายเล็บไม่ทราบว่าจะเป็นอะไรมากหรือเปล่าคะ(ตอนตัดเล็บก็ลองเอามาดูเป็นเส้นสีดำอ่อนๆคะ)​

     สวัสดีค่ะ คุณ Parithat Phal

    เล็บที่เป็นรอยสีน้ำตาลหรือดำ อาจเกิดได้จาก

    1)เม็ดสีบริเวณใต้เล็บที่เข้มขึ้นเรียกว่า Linear melanonychia ซึ่งถือเป็นภาวะที่ปกติ

    2) เลือดออกใต้เล็บ ซึ่งสามารถเกิดจากการกระทบกระแทกที่เล็บ

    3) มะเร็งของเซลล์ที่สร้างเม็ดสีซึ่งอยู่ใต้เล็บ ชนิด Melanoma ซึ่งมักมีรอยโรคที่ขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ลักษณะไม่สมมาตร มีสีไม่สม่ำเสมอ

    ดังนั้นให้คุณ Parithat Phal ดูอาการก่อนได้นะคะ หากรอยโรคมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ