• เป็นแผลถลอกตอนแรก แล้วกลายเป็นติ่งเนื้อ หายเองได้ไหม

  • ตอนแรกเป็นแค่แผลถลอกครับแต่ผ่านมาอาทิตย์นึงมันกลายเป็นติ่งเนื้อ คิอมันสามารถหายได้เองไหมครับแล้วเป็นอันตรายไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ วิรัญพล สิราแสงวิรัชต์ มอสส,

                      ติ่งเนื้อที่ปลายอวัยวะเพศ อาจเป็น

                      - แผลเป็นที่เกิดหลังจากการหายของแผลถลอก ที่เกิดจากอุบัติเหตุ เช่น การโดนสิ่งของครูดบาด เป็นต้น

                      - หูดหงอนไก่ เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ โดยจะเห็นเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจพบ 1 ติ่งหรือหลายติ่ง โดยจะโตขึ้นเรื่อยๆ อาจมีอาการคันร่วมด้วย แต่ไม่มีอาการเจ็บ

                       - เป็นอาการเริ่มของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ เช่น เริม ซิฟิลิส แผลริมอ่อน ฝีมะม่วง โดยเริ่มแรกจะเกิดเป็นตุ่มขึ้นมาก่อน แต่ต่อมาจะแตกออกกลายเป็นแผล และอาจมีต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบโต หากไม่มีอาการแตกออกเป็นแผล ก็ไม่น่าใช่

                        หากติ่งเนื้อไม่หายไป หรือโตขึ้น หรือมีจำนวนมากขึ้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใด จะได้รักษาให้ตรงกับโรคค่ะ