• มีภาวะอะไรที่ทำให้ชุดตรวจการตั้งครรภ์ขึ้น 2 ขีดได้อีกบ้าง

  •  pjkkm
    สมาชิก
    นอกจากท้องปกติ ท้องนอกมดลูก ท้องลม มีปัจจัยอื่นอีกมั้ยคะที่สามารถทำให้ที่ตรวจครรภ์ขึ้น 2 ขีด
    pjkkm  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pjkkm

    ปัจจัยอื่นๆนอกเหนือจากการตั้งครรภ์ที่อาจทำให้ที่ตรวจครรภ์ขึ้น 2 ขีด เช่น ทางเดินปัสสาวะมีการอักเสบ มีเลือด หรือมีโปรตีน (หรือเรียกว่าไข่ขาวในน้ำปัสสาวะ)

    แต่ส่วนใหญ่แล้วถ้ายังอายุน้อย ไม่มีโรคประจำตัวอะไร ผลที่ขึ้น 2 ขีด ก็มักจะหมายถึงการตั้งครรภ์ ส่วนจะเป็นตั้งครรภ์ปกติหรือตั้งครรภ์แบบมีภาวะแทรกซ้อน ก็ควรรีบไปฝากครรภ์แต่เนิ่นๆ เพื่ออัลตราซาวน์หน้าท้องร่วมด้วยต่อไป