• ที่ตรวจครรภ์ ควรตรวจตอนไหนถึงจะให้ผลที่แน่นอน มีเพศสัมพันธ์ล่าสุดวันที่ 19 ธันวา

  •  ksj999
    สมาชิก
    อยากทราบว่าตอนไหนเห็นผลชัดเจนสุดคะมีเพศสัมพันธ์ล่าสุด19ธันวาต้องตรวจตอนไหนถึงจะชัวร์คะ
    ksj999  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ksj999

    การยืนยันการตั้งครรภ์ทำได้โดยตรวจระดับฮอร์โมนที่สร้างจากรกในเลือดหรือปัสสาวะ โดยตรวจพบได้ที่ประมาณ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ ซึ่งจะเป็นช่วงที่ฮอร์โมนที่สร้างจากรกขึ้นในระดับสูงมากพอที่จะตรวจเจอได้

    แนะนำซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้นก่อนจะไปตรวจยืนยันอีกครั้งที่รพได้ หากมีเพศสัมพันธ์ 19 ธันวา มีการปฏิสนธิ มีการตั้งครรภ์จริง ประมาณ 2 อาทิตย์หลังจากนั้น น่าจะตรวจให้ผลบวกได้ อย่างตอนนี้ก็สามารถตรวจได้ผลที่ค่อนข้างแน่ชัดแล้ว หากมีการตั้งครรภ์จริง