• ทำไมแพทย์จึงให้ยา Atorvastatin ในผู้ป่วบเบาหวานมาด้วย ตอนนี้คุณตากินแล้วมีการมองเห็นผิดปกติ ควรทำอย่างไร

  •  Kanyarat Thothong
    สมาชิก

            คุณตาป่วยเป็นโรคเบหวานค่ะ แล้วได้ยา Astorvastatin มากินด้วย พอคุณตากินแล้วบอกว่าจะมองไม่ค่อยเห็น พอลองหาข้อมูลดูพบว่าเป็นยารักษาระดับไขมันในเลือด

            อยากทราบว่า ทำไมถึงต้องให้ยา Atorvastatin ในผู้ป่วบเบาหวาน กินแล้วมีอาการมองไม่เห็นเป็นผลข้างเคียงร้ายแรงไหม คุณตาไม่ค่อยปัสสาวะ ขาบวมด้วยเป็นผลข้างเคียงเกี่ยวกับยานี้หรือเปล่า

    Kanyarat Thothong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kanyarat Thothong

    ยา Atorvastatin (อะทอร์วาสแตติน) คือยาในกลุ่มที่มีคุณสมบัติในการลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี (LDL) และไตรกลีเซอไรด์ในเลือด (Triglyceride) ในขณะเดียวกันก็ช่วยในการเพิ่มปริมาณคอเลสเตอรอลชนิดที่ดีในร่างกาย (HDL) ได้บ้าง นอกจากนี้ยังช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และภาวะแทรกซ้อนที่เกี่ยวกับหัวใจในผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2

    ยานี้จึงมีข้อบ่งใช้ในผู้ป่วยเบาหวานที่มีความเสี่ยงหรือมีภาวะแทรกซ้อนที่เกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจแล้ว ซึ่งแพทย์ผู้ดูแลจะเป็นผู้พิจารณาให้ และจ่ายยามื่อมีข้อบ่งชี้ว่ามีประโยชน์มากกว่าโทษ

    ผลข้างเคียงจากยานั้น ไม่ค่อยจะเกี่ยวกับการมองเห็นค่ะ เป็นผลข้างเคียงที่เป็นไปได้น้อย แต่อย่างไรก็ตาม ถ้ามีอาการผิดปกติใดๆ ควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบ เพื่อตรวจเพิ่มเติมทางตา หาสาเหตุที่เกี่ยวกับตาก่อน และพิจารณาความจำเป็นของการใช้ยาตัวนี้อีกครั้ง