• ทำเลสิกมาแล้วเคืองตา ขยี้ตาจนตาแดง แพทย์ให้ยามาหลอดแล้วแต่ไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Puttisiri Suksatid
    สมาชิก
    ทำเลสิกมาแล้วเคืองตามากค่ะ เหมือนมีอะไรเข้าตาขยี้ตาจนเนื้อเยื่อตาเฝแดงจนแทบไม่เห็นตาขาวค่ะจึงไปพบแพทย์ค่ะ แพทยให้ยากินกับยากยอดมาแต่มาก็ยังไม่หายค่ะหยอดจนยาหมดแล้ว ค่ะ แฝเราต้องใช้ยาหยอดประเภทไหนดีคะ
    Puttisiri Suksatid  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPuttisiri Suksatid

    เลสิก (LASIK: Laser-Assisted In-Situ Keratomileusis) เป็นวิธีการผ่าตัดกระจกตาด้วยการใช้แสงเลเซอร์ปรับรูปร่างความโค้งของกระจกตา เพื่อให้แสงหักเหและตกกระทบบนจอประสาทตา ทำให้มองเห็นภาพได้ชัดเจนขึ้น เป็นการรักษาที่ส่งผลในระยะยาวสำหรับผู้ที่มีปัญหาทางสายตา ทั้งสายตาสั้น สายตายาว และสายตาเอียง

    การทำเลสิกมาแล้วมีอาการเคืองตานั้น อาจจะเกิดขึ้นได้ โดยหลังการผ่าตัด ผู้ป่วยอาจมีอาการ เช่น มองเห็นเป็นภาพเบลอ ตาพร่ามัว คันตา น้ำตาไหลหรือตาแห้ง แสบตา และเจ็บปวดบริเวณดวงตาจากการผ่าตัด แพทย์จะจ่ายยาแก้ปวดบรรเทาอาการปวด และยาหยอดตาเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ดวงตา ป้องกันการอักเสบและการติดเชื้อ ให้ใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น เพราะช่วงนี้ดวงตาอาจจะยังไม่เหมือนเดิม 100% และเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้

    เบื้องต้น ให้หลีกเลี่ยงการใช้ครีมและเครื่องสำอางบริเวณรอบดวงตาภายใน 2-3 สัปดาห์หลังผ่าตัด หลีกเลี่ยงการว่ายน้ำ หรือทำกิจกรรมและการเล่นกีฬาที่ต้องใช้กำลังหลังการผ่าตัดประมาณ 1 เดือน และสังเกตอาการหลังการใช้ยา ถ้าใช้ยาหยอดที่แพทย์จ่ายมาจนหมด อาการไม่ทุเลาลงเลยนั้น ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อประเมินตาจริง เนื่องจากความผิดปกติทางตา ยิ่งเป็นหลังการทำหัตถการใดๆ เป็นเรื่องที่ต้องอาศัยการตรวจร่างกายโดยแพทย์ที่ดูแลหรือผ่าตัดโดยตรงเท่านั้น