• แมวจรมากินทูน่า แล้วเอาทูน่าไปผัดในกระทะ คนจะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Pete Pradisthan
    สมาชิก
    แมวจรแอบมากินทูน่า แม่บ้านรู้เท่าไม่ถึงการณ์ นำทูน่าใาผัดกะเพรา (ผัดไม่นาน แต่กระทะก็ร้อน) สอบถาม ว่าคนกินจะติดเชื้อโรคหรือพิษสุนัขบ้ามั้ยครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pete Pradisthan,

                       หากทูน่าเปื้อนน้ำลายแมว แต่ได้นำทูน่าไปผัดในกระทะ ซึ่งมีความร้อนที่สูงแล้ว เชื้อไวรัสก็จะตายไปหมดแล้วค่ะ เพราะโดยปกติ เชื้อไวรัสพิษสุนัขบ้า เมื่อโดนความร้อนที่อุณหภูมิมากกว่า 50 องศาเซลเซียส เชื้อก็จะตายใน 2-3 นาทีค่ะ ดังนั้น เมื่อทานทูน่าที่ได้ผัดไปแล้ว ก็จะไม่ได้ทำให้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าค่ะ นอกจากนี้แล้ว หากแมวยังทานอาหารได้ แมวก็ไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้าด้วยค่ะ