• มีเพศสัมพันธ์กันหลายครั้ง ยาคุมก็ไม่ได้กิน ทำไมไม่ท้อง ทำอย่างไร

  • จะมีวิธีใหนบ้างคะคือหนูกับแฟนอยากมีลูก ยาคุมกำเนิดหนูก็ไม่ใช้หนูกับแฟนก็ปล่อยในทุกครั้ง หนูกับแฟนมีเพศสัมพันกันเดือนนึงก็หลายครั้งฝ่าไฟแดงก็หลายครั้งแต่ทำไม่หนูไม่ท้องสักทีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ รัชนู ทองนอก,

                       หากต้องการที่จะตั้งครรภ์ ก็ควรมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง และโดยเฉพาะในช่วงกึ่งกลางของรอบประจำเดือน ซึ่งจะเป็นช่วงที่มีไข่ตก อาจมีเพศสัมพันธ์ในช่วงนี้ทุกวัน อย่างไรก็ตาม ไม่ควรมีเพศสัมพันธ์ติดต่อกันทุกวัน หรือวันละหลายครั้งเกินไป เพราะอาจทำให้น้ำอสุจิที่หลั่งออกมา มีปริมาณอสุจิที่น้อยลงได้

                      สำหรับการมีเพศสัมพันธ์ในช่วง 7 วันแรกของการมีประจำเดือน ถือว่าเป็นระยะปลอดภัย โอากสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องมีเพศสัมพันธ์ในช่วงนี้ค่ะ

                      หากต้องการที่จะทราบวันไข่ตกที่แน่นอน อาจใช้วิธีตรวจปัสสาวะหาฮอร์โมนการตกไข่ ซึ่งวิธีตรวจก็จะคล้ายกับการตรวจหาการตั้งครรภ์ ก็จะช่วยให้เราทราบวันที่มีไข่ตกได้แน่นอนขึ้น

                        อย่างไรก็ตาม หากได้มีเพศสัมพันธ์สม่ำเสมอมาเป็นเวลา 1 ปีแล้ว ยังไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ ก็ถือว่ามีภาวะมีบุตรยาก จึงควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ โดยควรไปพบแพทย์ทั้งฝ่ายหญิงและฝ่ายชายค่ะ

                      ซึ่งสาเหตุอาจเกิดได้ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย โดยสาเหตุจากฝ่ายหญิงพบได้ 40%-50% จากฝ่ายชายพบได้ 25%-30% ที่เหลือคือเกิดจาก 2 ฝ่ายร่วมกัน และการตรวจไม่พบสาเหตุ

                       สาเหตุจากฝ่ายชาย คือมีปริมาณอสุจิน้อยหรืออสุจิไม่แข็งแรง อสุจิผิดปกติ สำหรับฝ่ายหญิงอาจเกิดจาก มีซีสต์หรือเนื้องอกที่รังไข่ ท่อนำรังไข่อุดตัน มีเนื้องอกมดลูกในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มีพังผืดในอุ้งเชิงกรานหรือที่ปีกมดลูก เป็นต้น ส่วนสาเหตุอื่นๆ ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย เช่น อายุมาก สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอออล์เป็นประจำ เป็นต้น