• เล็บมีขีดสีดำเป็นเเนว เป็นมะเร็งหรือไม่ ทำอย่างไรถึงจะหาย

  •  Pongnarin
    สมาชิก
    หมอครับผมมีขีดสีดำเป็นเเนวอยากไม่ทราบว่าเป็นมะเร็งหรือไม่ครับเเล้วทำอย่างไรถึงจะหายครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pongnarin,

                       ขีดสีดำเป็นแนวยาว หากเกิดขึ้นที่เล็บ อาจเป็น

                      1. เป็นไฝ (nail matrix nevus) หรือกระ (lentigo) ของเล็บ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร ไม่จำเป็นต้องรักษา

                      2. เลือดออกใต้เล็บ มักอุบัติเหตุ เช่น ถูกประตูหนีบ เป็นต้น เลือดที่ออกตอนแรกจะเป็นสีแดง ต่อมาจะค่อยๆ เข้มขึ้นและเห็นเป็นสีดำได้

                       3. การติดเชื้อรา จะมีการหนาตัวของเล็บขึ้น ผิวเล็บไม่เรียบ เล็บมีรูปร่างผิดปกติ เล็บเปราะ แตกร่อน และมีสีที่เปลี่ยนไป มักเป็นสีเหลืองหรือสีขาว หรืออาจเป็นสีน้ำตาลเข้มจนถึงดำก็ได้ แต่มักไม่ไม่มีลักษณะเป็นแถบหรือเส้น

                       4. เกิดจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ยาเคมีบำบัดบางอย่าง ยารักษาโรคมาลาเรีย เป็นต้น  หรือได้รับสารพิษโลหะหนักเข้าสู่ร่างกาย โดยมักเกิดขึ้นในหลายๆ เล็บ

                        5. เกิดจากการเป็นโรคบางอย่าง เช่น lichen planus, psoriasis, amyloidosis, Addison' s disease, hemosiderosis หรืออื่นๆ ส่วนมากมักเกิดขึ้นในหลายๆ เล็บ และจะมีอาการอื่นๆ ทางร่างกายที่ผิดปกติปรากฎมากมายและเด่นชัดกว่าอาการที่เล็บ

                        6. เป็น benign hyperpigmentation คือไม่มีโรคทางกายต่างๆ และไม่ใช่มะเร็ง เช่น physiologic melannychia หรือเป็น Laugier-Hunziker syndrome มักพบเกิดขึ้นในหลายๆ เล็บเช่นกัน

                       7. มะเร็งของเซลล์ที่สร้างเม็ดสีซึ่งอยู่ใต้เล็บ (subugual melanoma) ทั้งนี้ รอยดำจะค่อยๆขยายกว้างออก และอาจลามไปที่ผิวหนังของนิ้ว หรือกลายเป็นก้อนเนื้อนูนขึ้นมา และเล็บจะถูกทำลายจากเซลล์มะเร็ง

                        หากเป็นมานานแล้ว และไม่การเปลี่ยนแปลงใดๆเกิดขึ้นกับเล็บ คือมีผิวเล็บเรียบ ผิวหนังข้างเล็บปกติดี และแถบดำไม่ขยายกว้างออก ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากเพิ่งเกิดขึ้นไม่นาน และแถบดำค่อยๆขยายกว้างออก ผิวเล็บเริ่มขรุขระ หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆทางร่างกาย แนะนำให้ไปพบแพทย์ตรวจค่ะ