• ทำหมันมาแล้ว 5 ปี แต่ตอนนี้ประจำเดือนขาด 1 เดือน มีอาการเจ็บนมและหัวนมมีตุ่มขาวๆ จะท้องไหม

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ:ดิฉันมีเรื่องจะปรึกษาคุณหมอค่ะดิฉันได้ทำหมันมาแล้ว5ปีแต่ตอนนี้ประจำเดือนขาด1 เดือนมีอาการเจ็บนมและหัวนมมีตุ่มขาวๆค่ะ.และมีอาการปวดหนวงๆค่ะแต่ปวดไม่มากค่ะ.มีสิทธิ์ที่จะท้องหรือไม่ค่ะ

     สวัสดีคะคุณ บอกฮักบ่ได้ บอกเลิกบ่ออก

    ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ มีความสัมพันธ์กับเรื่องของระดับฮอร์โมนเพศในร่างกายค่ะ ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นได้ ในกรณีที่คนไข้ รับประทานยาคุมกำเนิด หรือ ฉีดยาคุมกำเนิด ใช้ยาคุมกำเนิดในการรักษาสิว หรือ ใช้ในการรักษาภาวะทางสูตินรีเวชค่ะ เช่น ถุงน้ำรังไข่ เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ค่ะ หรือ อาจจะมีภาวะความผิดปรกติอื่นๆ เช่น มีเนื้องอกที่รังไข่ หรือ มีปัญหาในเรื่องของเยื่อบุมดลูกเองก็ยังได้ค่ะ

    ถึงสาเหตุของการขาดประจำเดือนคือ การตั้งครรภ์แต่ก็ยังมีสาเหตุอื่นๆ ค่ะ

    ตอนนี้แนะนำตรวจการตั้งครรภ์ค่ะ และควรจะพบแพทย์เฉพาะทางสูตินรีเวชค่ะ