• อายุ 17-18 ปี ปวดเต้านมข้างขวา แล้วเต้านมก็ไม่เท่ากัน มีก้อนที่เต้านม

  •  jjaenii
    สมาชิก
    เราอายุประมาณ17-18ปีค่ะ คือเรารู้สึกปวดเต้านมข้างขวาอ่ะค่ะแล้วเต้านมก็ไม่เท่ากันแบบเห็นได้ชัดเลย มีก้อนที่เต้านมแล้วก็รู้สึกเจ็บก้อนนั้นด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ jjaenii,

                          มะเร็งเต้านมนั้น พบได้น้อยมากในคนอายุน้อย ส่วนใหญ่จะพบในช่วงอายุ 40-50 ปี และอาการคือจะคลำได้เป็นก้อนแข็งที่เต้านม ก้อนโตเร็ว และมักไม่ค่อยทำให้มีอาการเจ็บในช่วงแรก

                          ดังนั้น หากมีอายุเพียง 17-18 ปี ก็ไม่น่าเป็นมะเร็งเต้านม ดังนั้น อาการเจ็บเต้านมและคลำได้ก้อนที่เต้านม อาจเกิดจาก

                         1. ถุงน้ำหรือซีสต์ มักคลำได้ค่อนข้างนิ่ม กลิ้งไปมาได้หรือขยับได้เล็กน้อย หากซีสต์มีการอักเสบ ก็จะทำให้มีอาการเจ็บได้

                         2. ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด ที่พบได้บ่อย คือ ก้อนเนื้องอกชื่อ fibroadenoma ก้อนมักคลำได้แข็งกว่าก้อนถุงน้ำ สามารถขยับได้เล็กน้อย

                          3. fat necrosis เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บ ต่อมาจะคลำได้เป็นก้อน และไม่มีอาการเจ็บ

                          4.การอักเสบของเนื้อเยื่อในเต้านม แต่จะทำให้เกิดอาการบวมแดงของผิวหนังร่วมด้วย และมีอาการเจ็บหรือปวด

                          นอกจากนี้  ในช่วงก่อนการมีประจำเดือนหรือขณะมีประจำเดือน ฮอร์โมนในร่างกายจะส่งผลให้เต้านมมีการขยายขนาดขึ้นเล็กน้อย และอาจทำให้มีอาการเจ็บ คัดตึงเต้านมและคลำดูแข็งกว่าปกติได้ หรืออาจทำให้รู้สึกคล้ายเป็นก้อนได้  ดังนั้น หากยังมีประจำเดือนมา แนะนำควรรอให้ประจำเดือนหมดไปก่อน แล้วจึงสังเกตอาการและตรวจคลำเต้านมอีกครั้ง หากยังคงพบก้อนที่เต้านมและยังคงมีอาการเจ็บ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ