• ทำดีท็อกลำไส้ แล้วถ่ายเป็นมูกเลือด เกิดจากอะไร อันตรายไหม

  •  Willie Phiriyakon
    สมาชิก
    พอดีผมได้ทำดีท๊อกสวนเองที่บ้านด้วยตนเองโดยน้ำผสมกาแฟ แล้วหลังจากทำเสร็จก็มีการถ่ายเป็นระยะเนื่องจากน่าจะมีความร้อนของน้ำกาแฟที่เข้าไปไม่เพียงพอโดยการถ่ายแต่ละครั้งนั้นจะมีน้ำเมือกเป็นเลือดออกมาด้วย ซึ่งก่อนหน้าการทำดีท็อกถ่ายแบบปกติไม่ทีอะไรปนออกมากับอจุจาระแต่อย่างใด. อยากทราบว่าอาการที่มีเมือกเลือดออกมานั่นเป็นมาจากอะไร และมีผลข้างเคียงอย่างไร อันตรายไหมครับ ขอบคุณครับ
    Willie Phiriyakon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Willie Phiriyakon

    อาการถ่ายมีเมือกเลือดปนอาจเกิดจาก การระคายเคืองและอักเสบของไส้ตรงและทวารหนักจากการทำดีท็อกซ์ด้วยของร้อนเกินไป การวินิจฉัยอื่นๆ แต่เป็นไปได้น้อยเช่นริดสีดวงทวาร ทำให้ถ่ายลำบาก อุจจาระแข็ง อาจมีเลือดปนได้ การมีแผลฉีกขาดที่รูทวารหนักจากการขับอุจจาระที่แข็งตัวจากอาการท้องผูก หรือทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ

    ดังนั้นหยุดการทำดีท๊อกซ์ดังกล่าวไปก่อนนะคะ แล้วสังเกตอาการ ถ้าเป็นการอักเสบเล็กน้อย เลือดจะค่อยๆหยุดไปได้ แต่ถ้าเลือดยังไหลออกมาตลอด ร่วมกับปวดหน่วงมาก อาจมีการติดเชื้ออักเสบที่เป็นรุนแรง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม