• โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ติดไหมหากทำความสะอาดอวัยวะเพศหลังมมีเพศสัมพันธ์

  •  To Nk Ao
    สมาชิก
    ถ้าเราทำความสะอาดก่อนมีเพศสัมพัน หรือ เวลา หลังมีเพสสัมพัน จะติดเชื้อไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ To Nk Ao

    โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์มีหลายโรคที่ติดต่อ ผ่านสารคัดหลั่งของอวัยวะเพศ หรือการสัมผัส ดังนั้นการทำความสะอาดภายนอกไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ทั้งหมดค่ะ โรคที่สามารถติดต่อทางเพศสัมมพันธ์ได้ เช่น เชื้อไวรัสเอชไอวี  ไวรัสเอชพีวีซึ่งเป็นสาเหตุของหูดหงอนไก่และมะเร็งปากมดลูก  โรคเริม โรคซิฟิลิส หนองใน ไวรัสตับอักเสบบี ฝีมะม่วง แม้ทำความสะอาดอวัยวะเพศแล้วก็สามารถติดต่อได้ผ่านสารคัดหลั่ง และการสัมผัสผ่านการสอดใส่ในช่องคลอดค่ะ

    วิธีการที่ช่วยป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ดีคือ การใส่ถุงยางอนามัยททุกครั้งที่มมีเพศสัมพันธ์ค่ะ  นอกจากจะช่วยป้องกันการติดต่อของโรคได้ดีแล้วยังป้องกันการตั้งครรภ์ได้ด้วยค่ะ