• ทนอาหารเสริม zinc ที่ผสมวิตามินและแร่ธาตุอื่นๆ จะมีผลต่อยาคุมกำเนิดไหม

  •  woman18
    สมาชิก

    การทานอาหารเสริมzincที่ผสมวิตามินและแร่ธาตุอื่นๆด้วย ในระหว่างที่ทานยาคุม จะมีผลต่อการคุมกำเนิดมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ woman18,

                       การทานยาคุมกำเนิดร่วมกับผลิตภัณฑ์อาหารเสริมนั้น หากเป็นวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ก็ไม่ได้มีผลอะไรต่อประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดค่ะ

                       สำหรับอาหารเสริมชนิดที่อาจมีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิด เช่น ทานแล้วเกิดถ่ายอุจจาระบ่อย หรือเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไปขัดขวางการดูดซึมอาหารต่างๆ ซึ่งมักเป็นอาหารเสริมประเภทช่วยเรื่องการขับถ่ายและลดน้ำหนักค่ะ

                   ทั้งนี้ หากเราทานอาหารที่มีประโยชน์ต่างๆ ได้หลากหลายเป็นประจำอยู่แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องทานวิตามินและเกลือแร่เสริมไป เพราะวิตามินหรือเกลือแร่บางอย่าง หากทานมากไป อาจสะสมและกลายเป็นอันตรายแทนค่ะ นอกจากนี้ ในวิตามินและแร่ธาตุสำเร็จรูป ก็มักมีส่วนประกอบอื่นๆ เช่น สีสังเคราะห์ กลิ่นสังเคราะห์ สารกันเสีย เป็นต้น ซึ่งก็จะทำให้ตับและไตเราทำงานหนักขึ้น ดังนั้น หากจะทาน ก็ควรทานในระยะเวลาสั้นๆ ไม่ควรทานต่อเนื่องนานหลายเดือน และหันมาทานอาหารที่มีประโยชน์ต่างๆ ให้หลากหลายจะดีกว่าค่ะ