• ทานยาคุมมาจะปีแล้ว มีประจำเดือนแบบกะปริดกะปรอย ทานยาสตรีไป มีผลอะไรไหม

  •  Nm Io
    สมาชิก
    คือทานยาคุมแอนนี้ลินน์ แบบ21เม็ดค่ะ พอทานยาคุมหมดแผงแล้วประจำเดือนมาปะปริบกะปรอย เลยทานยาสตรี วีกิ๊ฟค่ะ เลยอยากทราบว่าทานยาสตรี วีกิ๊ฟ จะส่งผลอะไรต่อยาคุมมั้ยค่ะ แล้วควรกินยาสตรีต่อมั้ยค่ะ แล้วถ้าเริ่มกินยาคุมแผงต่อไปประสิทธิภาพจะลดลงมั้ยค่ะ ทานยาคุมมาจะปีแล้วค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nm Io,

                          หากทานยาคุมกำเนิดจนครบ 21 เม็ด แล้วได้มีเลือดประจำเดือนมาช่วงที่เว้นระยะการทานยา 7 วัน แม้เลือดจะออกแบบปะกริดกะปรอย ก็ถือว่าปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ส่วนการที่เลือดออกแบบกะปริดกะปรอย แสดงว่าเลือดมีปริมาณน้อย ซึ่งการที่เลือดมีปริมาณน้อย น่าจะเกิดจากผลของฮอร์โมนจากยาคุม ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง โดยเฉพาะยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ หรือจากการทานยาต่อเนื่องนานๆ จึงทำให้เลือดที่ออกมามีปริมาณน้อยลงได้ แต่ก็ไม่ได้อัยตรายอะไร ดังนั้น จึงไม่จำเป็นที่จะต้องทานยาสตรีไปค่ะ เพราะยาสตรีมีฤทธิ์ของฮอร์โมนเพศอยู่ และยาคุมกำเนิดก็เป็นยาฮอร์โมน ดังนั้น อาจทำให้ได้รับผลข้างเคียงเพิ่มจากฮอร์โมนโดยไม่จำเป็น เช่น คลื่นไส้ อาจียน ปวดหัว เวียนหัว เจ็บเต้านม เป็นต้น นอกจากนี้ ก็อาจเป็นไปได้ที่อาจมีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดค่ะ