• ทานยารักษาวัณโรคมาได้ 2 เดือน กินน้ำแข็ง น้ำอัดลม แล้วมีอาการคันคอ ไอ จะมีผลต่อเชื้อไหม

  •  saithong
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมรบกวนสอบถามหน่อยครับ ผมทานยารักษาวัณโรคอยู่ ทานยารักษามาได้ 2 เดือนกว่าแล้ว และตรวจเสมหะไม่พบเชื้อแล้ว แต่ด้วยช่วงนี้อากาศร้อนจัด ผมกินน้ำแข็งกินน้ำอัดลม แล้วมีอาการคันคอไอระคายคอ ผมอยากสอบถามคุณหมอว่า ผมกินน้ำแข็งกินน้ำอัดลมไป แล้วมีอาการไอระคายคอ มันจะมีผลต่อเชื้อวัณโรคไหมครับ ผมจะเกิดเชื้อวัณโรคเพิ่มไหม หรือรับเชื้อซ้ำจากการที่กินน้ำแข็งน้ำอัดลมไหมครับคุณหมอ ขอบคุณครับคุณหมอ^^

    สวัสดีค่ะ คุณ saithong,

                       หากได้ทานยารักษาวัณโรคต่อเนื่องมา 2 เดือนแล้ว และตรวจเสมหะไม่พบเชื้อแล้ว รวมถึงไม่มีอาการต่างๆ เช่น ไอ มีไข้ หอบเหนื่อย อ่อนเพลีย น้ำหนักลด เป็นต้น ก็แสดงว่าเชื้อตอบสนองกับยา และถือว่าเข้าสู่ระยะไม่แพร่เชื้อแล้ว

                       ส่วนการทานน้ำแข็งกับน้ำอัดลมนั้น สามารถทานได้ ไม่ได้มีผลทำให้เชื้อวัณโรคดื้อต่อยา หรือไม่ได้ทำให้เชื้อวัณโรคเพิ่มจำนวนขึ้น หรือติดเชื้อเข้าไปมากขึ้นแต่อย่างใด

                       สำหรับอาการไอ คันคอและระคายคอ ก็น่าจะเกิดจากการทานอาหารที่เย็นจัด ซึ่งอาจไปกระตุ้นให้เกิดการไอได้ โดยเฉพาะผู้ที่โรคภูมิแพ้หรือหอบหืดอยู่แล้ว นอกจากนี้ อาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดไข้หวัด ซึ่งอาจปนเปื้อนมากับน้ำแข็งได้ แต่ก็จะทำให้มีอาการไอมีเสมหะ มีน้ำมูก คัดจมูก จาม ร่วมด้วย หรืออาการดังกล่าว อาจเกิดจากกรดไหลย้อนก็ได้ ซึ่งเกิดจากการทานน้ำอัดลม ที่จะไปกระตุ้นให้เกิดอาการได้

                      ดังนั้น หากอาการไอ คันคอและระคายคอยังคงเป็นต่อเนื่อง ก็ควรงดการทานน้ำแข็งหรือดื่มน้ำที่เย็นจัด รวมถึงน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ ค่ะ แต่หากเป็นเพียงชั่วคราวแล้วหายไป ก็สามารถที่จะทานได้ค่ะ แต่ก็ควรทานน้ำแข็งที่ทำจากน้ำดื่มสะอาด มีมาตรฐานการผลิต เพื่อป้องกันการติดเชื้อโรคที่ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษค่ะ