• ทานยาปรับฮอร์โมนแล้วประจำเดือนยังไม่มา มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอกด้วย จะท้องไหม

  •  pantitra
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 14 พฤศจิกายน ได้ไปหาหมอที่คลีนิคมาเนื่องจากประจำเดือนมาผิดปกติ คือตั้งแต่เดือน สิงหาถึงเดือนตุลาคมประจำเดือนมาเกือบทั้งเดือนของทุกๆเดือน และต้นๆของเดือนพฤศจิกายนก็มาอีกก่อนไปหาหมอ แล้วคุณหมอก็ได้อุลตร้าซาวด์ให้คุณหมอบอกว่าเกิดจากทานยาคุมนานเลยทำให้เป็นแบบนี้ จริงๆแล้วที่ไปหาหมอเพราะว่าสิวขึ้นที่หน้าเยอะมากตั้งแต่หยุดยาคุมตั้งแต่เดือนกรกฎาคม และก่อนหน้านี้เป็นคนที่ฮอร์โมนไม่ปกติอยู่แล้ว คุณหมอให้ยาปรับฮอร์โมนมาทาน 10เม็ดของ Steron โดยคุณหมอบอกว่าอีก 3 วันประจำเดือนจะมา แต่วันนี้ครบ 3 วันแล้วประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ ก่อนหน้านี้เครียดมากเพราะกลัวไม่มา จนเมื่อคืนเครียดกว่าเดิมทำให้เครียดจนเวียนหัวจะอ้วกและนอนไม่ค่อยหลับ เพราะก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์แบบใส่ถุงยางทั้งสองรอบ ในรอบแรกสวมถุงแต่มาสำเร็จข้างนอกแต่น้ำอสุจิโดนที่หน้าท้องและขาเกือบๆโดนอวัยวะเพศ และได้ไปล้างออกโดยสิ่งที่กลัวคือตอนล้างคือยืนล้างแต่กลัวน้ำอสุจิจะไหลเข้าไปข้างในช่องคลอด เพราะมีเพศสัมพันธ์รอบสองต่อ พอสำเร็จเช็คถุงยางทุกครั้งว่ารั่วไหมแต่ทุกอย่างปกติ ที่เครียดก็คือกลัวน้ำอสุจิเข้าไปในช่องคลอด มีเพศสัมพันธ์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาค่ะ เลยเครียดมากๆตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้ และเมื่อวานได้มีการตรวจครรภ์เพื่อความสบายใจ สิ่งที่อยากถามคุณหมอก็คือ

    1 ไปหาหมอมาแล้วคุณหมอถามว่าท้องหรือป่าวเพราะประจำเดือนมาทั้งเดือนทั้ง 3 เดือน อันนี้เป็นความสงสัยว่าทำไมประจำเดือนมาทั้งเดือนขนาดนั้นถึงยังสามารถท้องได้คะ (แต่ว่าดิฉันไม่ได้ท้องนะคะ)

    2 คุณหมอให้ยาปรับฮอร์โมนมา วันนี้หยุดยาครบ 3 วันแล้วทำไมประจำเดือนยังไม่มาคะเครียดมากค่ะ

    3.มีเพศสัมพันธ์แบบสวมถุงแต่มาสำเร็จข้างนอกน้ำอสุจิโดนขาแถวๆเกือบอวัยวะเพศและหน้าท้องมีสิทธิ์ตอนล้างน้ำมีสิทธิ์ไหลเข้าช่องคลอดได้มั้ยคะ เพราะว่ามีต่อรอบสองด้วย แต่สวมถุงยางทั้งสองรอบค่ะ

    ปล.ระหว่างทานยาปรับฮอร์โมนมีอาการเจ็บหน้าอกและปวดหน่วงๆที่อวัยวะเพศแต่ก็ยังไม่มาค่ะ

    ขอบคุณสำหรับคำตอบของคุณหมอมากๆนะคะ

    pantitra  pantitra
    สมาชิก

    ขอต่ออีกนิดนึงนะคะ พอดีไปฉีดวัคซีนมาด้วยเมื่อวันที่ 13 มีผลต่อยาปรับฮอร์โมนมั้ยคะ

    pantitra  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pantitra

    การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยหรือการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดใดๆเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูง แม้จะยังไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิในตอนสุดท้ายก็ตาม แต่ถ้ามีการใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไว้ตลอด โอกาสตั้งครรภ์จะลดลงไปมาก จนเหลือน้อยกว่า 1-2% ค่ะ

    การที่น้ำอสุจิมาโดนขาบริเวณภายนอกอวัยวะเพศแทบไม่มีโอกาสทำให้เกิดการตั้งครรภ์ การใช้ยาปรับฮอร์โมนอาจจะมีผลต่อรอบเดือนได้ แต่จากที่กล่าวมายังบอกไม่ได้แน่ชัดว่าประจำเดือนที่ไม่มานั้นเกิดจากอะไร

    แนะนำการรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งและกลับไปติดตามอาการตามนัดสม่ำเสมอ และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป