• ขาดประจำเดือน ตรวจแล้วไม่ตั้งครรภ์ ซื้อยาปรับประจำเดือนแล้วประจำเดือนยังไม่มา ควรทำอย่างไร

  • แฟนประจำเดือนขาดไป2เดือนครับ ตรวจตั้งครรภ์ก็ๅฝไม่เจอ เลยไปหาร้านยา เภสัชจ่ายยามาให้4เม็ด บแกเป็นยาปรับรอบเดือน ให้ทานวันละ2เม็ดหลังมื้อเย็น ทานแค่2วัน แฟนผมก็ทานปกติครับ ตอนนี้ครบ7วันแล้ว ประจำเดือนยังไม่มาเลย มีแค่อาการเหมือนจะมาๆ แฟนค่อนข้างกังวลมากครับ เลยอยากถามว่า ยาปรับรอบเดือนนี้ หลังทานไป สามารถรอได้ถึงกี่วันครับประจำเดือนถึงจะมา แล้วมีสาเหตุจากอะไรได้บ้างที่หลังจากทานยาไป แล้วประจำเดือนยังไม่มาครับ ขอบคุณครับ
    สวัสดีค่ะ คุณชิติวัชญ์ โฆรวิส. กรณีที่ประจำเดือนไม่มา สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ตั้งครรภ์ ความเครียด ภาวะไข่ไม่ตกจากความเจ็บป่วยอื่นๆ เนื้องอกที่ต่อมใต้สมอง โรคเกี่ยวกับการทำงานของไทรอยด์ ภาวะพีซีโอหรือภาวะที่เกี่ยวข้องกับถุงน้ำรังไข่ เป็นต้น. จากที่คุณชิติวัชญ์ โฑรวิส เล่ามายังระบุไม่ได้ว่าสาเหตุของการขาดประจำเดือนคืออะไร. แต่การรับประทานยาปรับประจำเดือน ถ้าเป็นยาฮอร์โมนกลุ่มโปรเจสเตอโรนนั้น หากประจำเดือนไม่มาเป็นไปได้ว่าเกิดจาก 1. ขนาดยาที่ให้ยังน้อยไป คนไข้บางคนอาจต้องรับประทาน 5วัน พอหยุดยาแล้วจึงมีเลือดประจำเดือนออกมา หรือ 2.สาเหตุของการขาดประจำเดือนเกิดจากสาเหตุอื่นๆที่ไม่ใช่จากภาวะไข่ไม่ตกหรือความเครียด ***ดังนั้นแนะนำให้คุณชิติวัชญ์พาแฟนไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ
    ตอนนี้มีอาการปวดหลัง เมื่อยเนื้อตัว ท้องอืด สิวขึ้นครับ แต่ประจำเดือนยังไม่มา แบบนี้ควรไปพบแพทย์เลยมั้ยครับหรือรออีกประมาณกี่วันดี