• ทานยาคุมกำเนิดไม่ครบ จะเป็นอะไรไหมคะ

  •  Linin Rungmaneekan
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามค่ะ 1. กินยาคุม แบบ 21 เม็ด หมดไป 1 แผงวันที่ 12 กันยายน 2. กินแผงต่อทันที คือวันที่ 13 เริ่มกินแผงใหม่ 3. มีเพศสัมพันธ์ครั้งล่าสุด 17 กันยายน 4. ถ้ากินยาแผลใหม่ไป 10 เม็ด ถึงวันที่ 23 กันยายน จากนั้นหยุดยาเพื่อให้ประจำเดือนมา จะเป็นอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณLinin Rungmaneekan

    ยาเม็ดคุมกำเนิดมี 2 แบบ คือ แบบ 21 เม็ด และ 28 เม็ด โดยแบบ 28 เม็ด จะมี 21 เม็ดแรกเป็นเม็ดฮอร์โมน แต่ 7 เม็ดที่เพิ่มขึ้นมาเป็นเม็ดแป้งเพื่อให้ง่ายต่อผู้บริโภคในการทานค่ะ โดยถ้าทานแบบ 21 เม็ด เมื่อจะทานแผงถัดไปให้เว้นไว้ 7 วัน แต่ถ้าทานแบบ 28 เม็ด สามารถทานแผงถัดไปได้เลยเมื่อหมดแผงแรง

    ฤทธิ์ยาคุมกำเนิดจะป้องกันการตั้งครรภ์ได้เมื่อทานต่อเนื่องสม่ำเสมอ โดยหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์หรือคุมกำเนิดโดยวิธีอื่น เช่น ถุงยางอนามัย ร่วมด้วยในช่วง 7 วันแรก จากที่ถามคือ ทานยาแผงใหม่ไป 10 เม็ดแล้วหยุดยา ไม่ได้มีอัตรายต่อร่างกายค่ะ เพียงแต่ไม่สามารถคุมกำเนิดหลังจากที่หยุดทานค่ะ