• ทานยาคุมให้นมบุตรมา 10 เดือนแล้ว ปกติประจำเดือนมา แต่เดือนนี้ยังไม่มา ตรวจแล้วไม่เจอ

  •  Palm Thanika
    สมาชิก
    พอดีทานยาคุมให้นมบุตรมาจะ 10 เดือนแล้วปกติประจำมาเดือนเดือนมาวันที่ 9-10 แต่เดือนยังไม่มา ตรวจแล้วไม่เจอ แอบเคลียดเพราะลูกคนแรกพึง1 ขวบ แต่เดือนที่แล้วไม่ค่อยได้มีอะไรกับแฟน ถึงมีก็ใส่ถุงยาง

    สวัสดีค่ะ คุณ Palm Thanika,

                         ยาคุมชนิดให้นมบุตรนั้น เป็นยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว คือมีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเพียงตัวเดียวคล้ายกับยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน ซึ่งเมื่อฉีดหรือทานต่อเนื่องนานๆ มักจะทำให้ประจำเดือนขาดหายไป โดยเป็นผลของฮอร์โมนจากยา ที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง จึงทำให้ไม่มีประจำเดือนมา แต่ก็ไม่ได้มีอันตรายอะไร

                         ดังนั้น หากประจำเดือนยังไม่มา และได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว ไม่พบการตั้งครรภ์ ก็แสดงว่าเกิดจากผลของยาทานคุมกำเนิดค่ะ ดังนั้น ก็สามารถที่จะทานยาต่อไปได้ค่ะ หรือหากอยากให้ประจำเดือนมา ก็ให้เปลี่ยนมาทานยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมค่ะ โดยหากลูกอายุ 10 เดือนแล้ว ยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ก็จะไม่ได้มีผลต่อการหลั่งของน้ำนมแล้วค่ะ