• ทานยาคุม 21 เม็ด ช่วงเว้นระยะ 7วัน มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  กาญจนา า.
    สมาชิก
    สวัสดีคะ ดิฉันทานยาคุมแบบ21เม็ด แล้วระหว่างรอ7วันที่จะทานแผงต่อไป ดิฉันมีเพศสัมพันธุ์ จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ไหมคะ #ขอบคุณะ🙏

    สวัสดีค่ะ คุณ กาญจนา า.

                         ยาคุมกำเนิดนั้น หากทานได้อย่างถูกต้อง ก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภได้มากกว่า 99% ไม่ว่าจะกำลังทานยาคุมเม็ดใดอยู่ก็ตาม รวมถึงในช่วงที่เว้นระยะการทานยา 7 วันด้วย ดังนั้น จึงสามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่เว้นระยะ 7 วันได้ โดยโอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่เว้นระยะ 7 วัน ควรจะมีประจำเดือนมา หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ ทั้งนี้ หากมีประจำเดือนมา และเว้นระยะครบ 7 วันแล้ว ก็ให้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปได้เลย การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องค่ะ