• กินยาคุมผิดวัน ตั้งแต่วันอาทิตย์ แล้วเมื่อคืนกินของวันพฤหัส ยาเหลือ 2 เม็ด มีโอกาสท้องไหม

  •  Aeh'Pongnikon
    สมาชิก
    กินยาคุมผิดวันตั้งแต่วันอาทิตแล้วเมื่อคืนกินของวันพฤหัส ยาเหลือ 2 เม็ดสุดท้ายแล้วมีโอกาสท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aeh'Pongnikon,

                          หากเป็นยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ด และเป็นเม็ดยาที่มีฮอร์โมนเท่ากันในทุกเม็ด ซึ่งสังเกตได้คือเม็ดยาเป็นสีเดียวกันทั้งหมด ก็สามารถที่นำเม็ดยาใด มาทานในวันใดก็ได้ ไม่มีความแตกต่างกันค่ะ เพียงแต่การทานเรียงไปตาม จะช่วยป้องกันไม่ให้ลืมทานยาค่ะ

                           แต่หากเป็นยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่างกันในแต่ละเม็ด เช่น ยี่ห้อออยเลซ (Oilezz) ไตรไซเลส (Tricilest) เป็นต้น การทานยาคุมกำเนิดสลับแถว คือทานสลับเม็ดสีที่ต่างกัน ก็จะมีผลต่อประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดได้

                          หรือหากเป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่มี 28 เม็ด หากนำเอายาเม็ดแป้ง (ซึ่งจะมีสีที่แตกต่างจากเม็ดที่เป็นฮอร์โมน) มาทานแทนเม็ดที่เป็นฮอร์โมน ก็จะมีผลต่อประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดได้ แต่หากนำมาเม็ดที่เป็นฮอร์โมนมาทานสลับกัน คือทานเม็ดที่เป็นสีเหมือนกัน ก็จะไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ค่ะ