• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วเริ่มกินยาคุมกำเนิด กินได้ 7 วัน มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  • คือประจำเดือนมาเช้าวันที่14-18ตุลา มาได้5วัน วันที่19มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วไม่ได้ป้องกันแต่เช้าวันที่20 กินยาคุมฉุกเฉินแล้ว พอวันที่23 ได้ไปซื้อยาคุมแบบแผง28เม็ดมากิน เริ่มกินวันที่23 ตอน11โมง กินมาได้7วันพอดีตรงกับวันที่29 คืนที่29 มีเพศสัมพันธ์กับแฟนไม่ได้ป้องกัน และหลั่งใน จะเป็นอะไรมั้ยคะ ตอนนี้กินมายามาเรื่อยๆได้15 เม็ดแล้ว กินตรงเวลา11โมงของทุกวัน จะมีโอกาสท้องมั้ยคะ ที่เริ่มมีเพศสัมพันธ์วันที่7พอดีของการกินยาคุม

     สวัสดีค่ะ

                         หากประจำเดือนมาวันที่ 14-18 ต.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 19 ต.ค. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 6 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังคงอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก คือน้อยกว่า 1% ดังนั้น จริงๆ แล้ว จึงไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินไปโดยไม่จำเป็นค่ะ

                        ส่วนการเริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันที่ 23 ต.ค. หากได้ทานต่อเนื่องมานาน 7 วัน ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์อีก ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%

                        หลังจากนี้ เมื่อทานยาคุมจนครบ 28 เม็ด และมีประจำเดือนมาในช่วงที่ทานยาเม็ดแป้ง ก็จะถือว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่หากทานยาจนครบ 28 เม็ด แต่ยังไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ