• เลิกให้นมลูกแล้ว ต้องเปลี่ยนชนิดยาคุมไหม

  •  Wanida Dicharoen
    สมาชิก
    คือลูกเลิกทานนมแม่แล้ว แม่สามารถกินยาคุมตัวเดิมต่อเลยได้ไหมคะ (ยาคุมสำหรับให้นมบุตร) หรือต้องเปลี่ยนเป็นกินแบบอื่นแทนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wanida Dicharoen,

                         หากไม่ได้ให้นมลูกแล้ว ก็แนะนำควรเปลี่ยนมาทานยาคุมกำเนิดทั่วไป ซึ่งเป็นชนิดฮอร์โมนรวม เพราะจะมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์สูงกว่ายาคุมกำเนิดชนิดที่ให้นมลูก ซึ่งเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนเดี่ยวค่ะ

                          นอกจากประสิทธิภาพสูงกว่าแล้ว ยาคุมกำเนิดทั่วไป มักทำให้ประจำเดือนมาปกติทุกเดือน และไม่ค่อยทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอยหรือทำให้ประจำเดือนขาดหายไป เหมือนกับในยาคุมชนิดที่ให้นมลูกค่ะ