• กินแยมสับปะรดหลังกินยาคุม มีผลลดประสิทธิภาพไหม จะท้องไหม

  •  Yaya korong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีได้ไปอ่านมาว่าอาหารประเภทแยม มันมีผลที่จะลดประสิทธิภาพยาคุม แล้วดิฉันทานหลังรับปะทานยาคุมครึ่งชม.ค่ะ อยากทราบว่ามันจะมีผลจริงไหมคะ แล้วอีกประมาณ2-4วันก็จะถึงกำหนดประจำเดือนมาด้วยค่ะ มันมีโอกาสที่จะท้องรึเปล่าคะ ขอบคุณสำหรับคำตอบมากๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Yaya korong,

                        โดยทั่วไป อาหารต่างๆ หรือเครื่องดื่มต่างๆ ไม่ได้มีผลต่อการลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดค่ะ สามารถทานยาก่อนหรือหลังการทานอาหาร หรือทานพร้อมกับอาหารก็ได้ ดังนั้น การทานแยม หลังการทานยาคุมกำเนิดไปแล้วครึ่งชั่วโมง จึงไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมค่ะ

                        ประสิทธิภาพของยาคุม จะขึ้นอยู่กับการที่ไม่มีการลืมทานยา ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย และไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วยค่ะ

                        ทั้งนี้ เมื่อทานยาคุมครบ 21 แล้ว และเว้นระยะมา 3-4 วันแล้ว ก็ควรจะมามีประจำเดือนมา หรือหากทานยาครบ 28 เม็ดแล้ว ก็ควรจะมีประจำเดือนมาแล้วเช่นกัน หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ