• ทานยาคุมมา 3-4 เดือน มีเลือดกะปริดกะปรอยบ้าง วันที่ 23 ต.ค มีตกขาวสีชมพู ปวดท้อง เกิดจากผลของยาไหม

  •  prayutyut
    สมาชิก
    ได้ทานยาคุมมา ประมาณ 3-4เดือนแล้ว ปกติมีกะปิกะปรอยบ้าง เมื่อวันที่16 ได้มีอะไรกับแฟน ปล่อยใน ก็ทานยาคุมตรงทุกวัน พอมาวันที่22กินยาช้าไปสักครึ่งชม ถึง1ชม พอวันที่23 มีอาการตกขาวสีชมพู กับปวดท้อง มาๆหายๆประมาณวันกว่าๆสองวัน อยากทราบว่าการตกขาวสีชมพูเกินจาก ผลข้างเคียงของยาคุมหรือป่าวครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ prayutyut,

                         หากทานยาคุมกำเนิดอยู่ แล้วมีเลือดออกกะปริดกะปรอย ก็ถือเป็นผลข้างเคียงที่สามารถพบได้จากการทานยาคุมค่ะ โดยเฉพาะหากเป็นฮอร์โมนชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ ซึ่งหากเกิดเป็นครั้งคราว ก็ไม่ได้อันตรายอะไร ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ

                        ส่วนตกขาวที่มีสีชมพู ก็คือตกขาวที่มีเลือดปน ซึ่งเลือดที่ออก ก็อาจเกิดจากผลของยาคุมกำเนิดดังกล่าวค่ะ ส่วนอาการปวดท้องเป็นๆ หายๆ ก็อาจเกิดจากผลของยาคุมได้เช่นกัน

                        อย่างไรก็ตาม ยังอาจมีโอกาสเป็นเลือดล้างหน้าเด็กได้ เนื่องจากอยู่ในช่วง 6-12 วัน หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไป ดังนั้น หากทานยาคุมกำเนิดหมดแผงแล้ว ไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                        แต่หากหลังจากนี้ มีเลือดออกมาอีกบ่อยๆ หรือมีปวดท้องบ่อยขึ้น ปวดมากขึ้น อาจเกิดจากสาเหตุอื่นได้ เช่น มีมดลูกอักเสบ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น ซึ่งในกรณีนี้ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ