• มีเพศสัมพันธ์หลั่งในและกินยาคุมฉุกเฉินตามไป มีโอกาสท้องไหม

  •  Nannapat
    สมาชิก
    วันที่15 ตุลา กินยาคุมฉุกเฉินแล้วประจำเดือนมาวันที่23 (เดือนกันยาประจำเดือนมาวันที่24) วันที่28,29 มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน2ครั้ง มีโอกาสท้องไหมคะ
    Nannapat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ LUNA

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินซึ่งเป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูงนั้นใช้กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด อาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนตามมาได้

    โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยหากใช้ยาอย่างถูกต้อง และหากมีเลือดประจำเดือนมาหลังการใช้ยาแล้ว ก็น่าจะแปลว่าไม่ได้ตั้งครรภ์

     สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนครั้งต่อไปไม่มาตามปกติ ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป